Học sinh khuyết tật không thuộc hộ nghèo có được miễn học phí không?

Ngày hỏi:12/10/2021

Cho cháu hỏi, bé nhà em khuyết tật nhưng gia đình không thuộc gia đình khó khăn về kinh tế thì cháu có được Miễn học phí không ạ? Nếu có thì có được áp dụng đến khi bé học lớp 5 không? Bé nhà em năm nay học lớp 1 ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 15 Nghị định 81/2021/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 15/10/2021) quy định về đối tượng được miễn học phí như sau:

   1. Các đối tượng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

   2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên khuyết tật.

   3. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng và người từ 16 tuổi đến 22 tuổi đang học phổ thông, giáo dục đại học văn bằng thứ nhất thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Người học các trình độ trung cấp, cao đẳng mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

   ...

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì học sinh khuyết tật sẽ được miễn học phí, không phải kèm theo theo điều kiện hộ nghèo hay hoàn cảnh khó khăn. Do đó, trường hợp này con chị sẽ được miễn học phí.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 4 Điều 32 Nghị định này thì chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập được áp dụng từ năm học 2021 - 2022. Và việc miễn, giảm học phí sẽ được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, trừ trường hợp có những thay đổi về lý do miễn hoặc giảm học phí.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn