Học sinh lớp 1 phải ký cam kết an toàn giao thông có phù hợp không?

Liên quan đến thông tin học sinh lớp 1 cùng với học sinh các cấp ở Đồng Nai vừa được yêu cầu ký vào một bản cam kết an toàn giao thông vừa qua, dư luận đặt vấn đề, liệu yêu cầu học sinh lớp 1 ký cam kết an toàn giao thông có hợp lý hay không?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Nội dung bản cam kết an toàn giao thông thể hiện trách nhiệm của học sinh trong việc đảm bảo an toàn giao thông, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của phụ huynh và học sinh khi tham gia giao thông. Đây là cách làm hay của Ban An toàn giao thông và Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai.

   Tuy nhiên, yêu cầu học sinh lớp 1 ký vào bản cam kết là máy móc, không thực tế, bởi vì học sinh lớp 1 trình độ nhận thức chưa cao, không thể hiểu nội dung của bản cam kết, chưa biết chữ để ký vào bản cam kết.

   Đồng thời, một số nội dung của bản cam kết an toàn giao thông chưa phù hợp với học sinh lớp 1 như học sinh lớp 1 còn quá nhỏ, không thể điều khiển phương tiện giao thông. Vì vậy, không thể cam kết thực hiện tốt các nội dung như không chở quá số người quy định; không dàn hàng hai, hàng ba, không lạng lách, đánh võng... khi lưu thông trên đường; không vượt đèn đỏ; không tham gia, cổ vũ đua xe trái phép dưới bất kì hình thức nào.

   Do đó, yêu cầu học sinh lớp 1 ký cam kết an toàn giao thông là không phù hợp, vận dụng máy móc cần phải hủy bỏ yêu cầu này. Thay vào đó, chỉ yêu cầu ký cam kết an toàn giao thông đối với học sinh cấp II trở lên.

   Đối với học sinh cấp I chỉ đề nghị phụ huynh ký cam kết an toàn giao thông cho các cháu, vì hầu hết học sinh lớp 1 đều được cha mẹ đưa đón khi đi học.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn