Học sinh tiếu học có được chuyển đến trường nơi không có đăng ký thường trú

Ngày hỏi:13/07/2020

Cho em hỏi vấn đề sau:

Con gái em năm nay sẽ vào lớp 3, hộ khẩu của bé ở Cần Giờ. Nhưng do công việc em được chuyển lên làm việc tại Quận 1 vậy con gái em có được chuyển trường đến học tại Quận 1 không ạ? Có cần phải chuyển hộ khẩu cho bé để được học tại Quận 1 không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Do con bạn là học sinh lớp 3 nên thuộc cấp tiểu học do đó căn cứ theo Điều lệ trường tiểu học được ban hành kèm theo Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT quy định về vấn đề này.

   Theo đó tại Điều 42 của Điều lệ trường tiểu học quy định về quyền của học sinh trong đó tại Khoản 1 có quy định học sinh được quyền chọn trường ngoài nơi cứ trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

   Do đó theo quy định này con bạn có quyền được học tại các trường khác ngoài trường tại nơi cư trú chỉ cần trường bạn chuyển con đến có khả năng tiếp nhận con bạn thì bạn có thể cho con theo học tại trường đó. Và bạn không cần phải chuyển hộ khẩu cho con để được đi học tại Quận 1.

   Hồ sơ và thủ tục chuyển trường sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 50/2012/TT-BGDĐT, cụ thể như sau:

   - Đơn xin học chuyển trường của cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;

   - Học bạ;

   - Bản sao giấy khai sinh;

   - Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).

   Trên đây là nội dung Ban biên tập gửi đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn