HS lớp 6 nói chuyện trong giờ học bị xếp hạnh kiểm khá đúng không?

Ngày hỏi:09/04/2021

Con tôi học lớp 6, bé học lực giỏi, nhưng hạnh kiểm xếp loại khá. Bé chỉ hay nói chuyện trong giờ học, ngoài ra bé không vi phạm nội quy gì. Cô chủ nhiệm xếp hạnh kiểm như vậy có đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 3 Quy chế đánh giá học sinh THCS ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BGDĐT quy định về căn cứ đánh giá hạnh kiểm như sau:

   Đánh giá hạnh kiểm của học sinh căn cứ vào biểu hiện cụ thể về thái độ và hành vi đạo đức; ứng xử trong mối quan hệ với thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên, với gia đình, bạn bè và quan hệ xã hội; ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập; kết quả tham gia lao động, hoạt động tập thể của lớp, của trường và của xã hội; rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường;

   Và Điều 4 Quy chế này quy định tiêu chuẩn xếp loại hạnh kiểm như sau:

   1. Loại tốt:

   a) Thực hiện nghiêm túc nội quy nhà trường; chấp hành tốt luật pháp, quy định về trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông; tích cực tham gia đấu tranh với các hành động tiêu cực, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội;

   b) Luôn kính trọng thầy giáo, cô giáo, người lớn tuổi; thương yêu và giúp đỡ các em nhỏ tuổi; có ý thức xây dựng tập thể, đoàn kết, được các bạn tin yêu;

   c) Tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, giản dị, khiêm tốn; chăm lo giúp đỡ gia đình;

   d) Hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ học tập, có ý thức vươn lên, trung thực trong cuộc sống, trong học tập;

   đ) Tích cực rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường;

   e) Tham gia đầy đủ các hoạt động giáo dục, các hoạt động do nhà trường tổ chức; tích cực tham gia các hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

   g) Có thái độ và hành vi đúng đắn trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống theo nội dung môn Giáo dục công dân.

   2. Loại khá:

   Thực hiện được những quy định tại Khoản 1 Điều này nhưng chưa đạt đến mức độ của loại tốt; còn có thiếu sót nhưng kịp thời sửa chữa sau khi thầy giáo, cô giáo và các bạn góp ý.

   ......

   Theo những căn cứ nêu trên thì việc đánh giá xếp loại hạnh kiểm học sinh dựa trên cả quá trình học tập, thái độ, ý thức trong suốt cả học kỳ/năm học.

   Trường hợp con anh hay nói chuyện trong giờ mà cô xếp hạnh kiểm khá thì còn phải phụ thuộc vào cả quá trình học tập ý thức của bé như thế nào, có tiến bộ không, có sửa chữa khi được nhắc nhở hay không, so với các bạn như thế nào,... Do đó không thể khẳng định cô giáo xếp hạnh kiểm như vậy là đúng hay sai. Anh có thể liên hệ với cô giáo để trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT