Hướng dẫn tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

Ngày hỏi:20/01/2018

Phụ cấp thâm niên nghề giáo được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM trong lĩnh vực giáo dục. Trong quá trình công tác, một số vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Tôi được biết giáo viên có thâm niên giảng dạy chính thức đủ 5 năm trở lên được tính thâm niên để hưởng phụ cấp. Cho tôi hỏi các vấn đề liên quan đến việc tính phụ cấp nghề giáo như thời gian tính, thời gian không tính, mức hưởng,... được quy định cụ thể ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia. Tôi xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào?

Đoàn Duy Từ (tu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 04/7/2011, Chính phủ ban hành Nghị định 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

   Theo đó, cách tính phụ cấp thâm niên nghề giáo là nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 2 và Điều 3 Nghị định 54/2011/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Điều kiện hưởng Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.
   Thời gian tính hưởng phụ cấp

   a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

   b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

   Thời gian không tính hưởng phụ cấp

   a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

   b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

   c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

   d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   Mức hưởng Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.
   Cách tính
   Mức tiền phụ cấp thâm niên = Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ x Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về cách tính phụ cấp thâm niên nghề giáo. Để nắm rõ nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định tại Nghị định 54/2011/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn