Hủy hợp đồng tư vấn du học Nhật

Ngày hỏi:19/10/2013

Kính gửi Luật sư tư vấn giúp e trường hợp này ạ: Em muốn đi du học Nhật. Do 27 tuổi mà em không có bằng Cao đẳng, Đại học. Em có đến Công ty tư vấn du học và họ tư vấn cho em là chạy bằng Cao đẳng giả nộp cho công ty để hoàn thiện hồ sơ. Em có làm theo. Sau khi Công ty gửi hồ sơ sang trường bên Nhật, phía Công ty mới thông báo cho em biết là bằng giả em chạy phía trường Nhật sẽ yêu cầu đi xác minh nên không thể sử dụng. Do vướng phải vấn đề đó, em muốn hủy hợp đồng và rút hồ sơ về, đồng thời yêu cầu phía Công ty tư vấn phải chịu trách nhiệm. Nhưng họ nói bằng đó là bằng do em chạy nên em phải chịu. Em có đặt cọc tại công ty số tiền 12.250.000đ theo như hợp đồng đã ký với phía công ty. Giờ công ty đó đòi em phải thanh toán thêm 4.000.000đ phí phát sinh ngoài hợp đồng (tiền phí xét duyệt hồ sơ bên trường Nhật) nữa mới cho thanh lý hợp đồng và rút hồ sơ.  Em có bổ sung Giấy khai sinh sau và không có biên bản ký nhận, em có thể lấy lại được không ạ? Em có gửi file toàn bộ hợp đồng đính kèm. Em xin Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này để không bị thiệt thòi ạ.  Trân trọng cảm ơn Luật sư.

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Nếu những gì bạn trình bày là đúng thì công ty tư vấn kia đã vi phạm pháp luật, vi phạm các nguyên tắc tư vấn. Là đơn vị tư vấn họ phải biết các trình tự, thủ tục thẩm định hồ sơ du học của đối tác Nhật, qua đó họ phải xác định được trước nếu sử dụng bằng giả chắc chắn hồ sơ sẽ bị loại, vậy mà họ vẫn tư vấn cho bạn "chạy bằng giả để hoàn thiện hồ sơ" là họ sai và trong trường hợp này bạn có thể hủy hợp đồng và yêu cầu họ bồi thường những thiệt hại mà họ gây ra cho bạn.

    Tuy nhiên, để xem xét trách nhiệm của họ, bạn cần phải cung cấp các bằng chứng cụ thể về việc họ đã tư vấn cho bạn như vậy (chẳng hạn như văn bản tư vấn, các email/tin nhắn của đơn vị tư vấn gửi cho bạn...), nếu không có bằng chứng về việc này bạn rất khó để cáo buộc trách nhiệm của họ.

    Nếu bạn không có các bằng chứng nêu trên và chỉ dựa vào hợp đồng ký giữa bạn và công ty tư vấn, bạn có nghĩa vụ cung cấp thông tin, tài liệu, hồ sơ và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực và đầy đủ của các tài liệu này trong hồ sơ. Nếu không chứng minh được việc họ tư vấn cho bạn sai thì bạn rất khó quy trách nhiệm của họ và lấy lại hồ sơ trong trường hợp này.

    Một vấn đề cần lưu ý bạn nữa là hiện Luật Hình sự Việt Nam có quy định hành vi sử dụng tài liệu giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì có thể chịu hình phạt là: bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (Điều 267 BLHS: tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức).

    Như vậy, hiện nay bạn vẫn đứng trước nguy cơ có thể bị tố cáo về hành vi sử dụng bằng giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân theo điều 267 Bộ Luật Hình sự và hành vi này không được miễn trừ trách nhiệm ngay cả khi bạn chứng minh được bạn làm việc đó là do công ty tư vấn đã xúi giục hoặc tư vấn cho bạn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn