Khi muốn nghỉ hưu sớm, giáo viên nên chọn cách nào để hưởng quyền lợi tốt nhất?

Ngày hỏi:29/10/2019

Tôi là giáo viên nữ dạy THPT, sn 1976 ,bắt đầu giảng dạy từ 1999 không bị gián đoạn. Nay tôi muốn nghỉ hưu sớm do sức khỏe (bệnh nghề nghiệp) vui lòng tư vấn các chế độ chính sách tôi sẽ được hưởng theo các văn bản hiện hành. Tôi nên chọn cách nào để quyền lợi đảm bảo nhất?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi muốn nghỉ hưu sớm, giáo viên nên chọn cách nào để hưởng quyền lợi tốt nhất?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014, về nguyên tắc, lao động nữ phải đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bạn tham gia BHXH từ năm 1999 liên tục tới thời điểm hiện tại là đủ 20 năm, tuy nhiên về tuổi đời mới chỉ 43 tuổi nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

   Xét điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động:

   Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì điều kiện hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động đối với lao động nữ bao gồm:

   - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%, đã đóng đủ 20 năm BHXH và đảm bảo điều kiện về tuổi đời, cụ thể là nếu lao động nữ nghỉ hưu năm 2019 thì phải đủ 49 tuổi, năm 2020 thì phải đủ 50 tuổi.

   - Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đủ 45 tuổi.

   - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

   Đối chiếu cả 3 trường hợp trên với trường hợp của bạn, vẫn chưa đủ điều kiện về tuổi để nghỉ hưu trước tuổi theo diện suy giảm khả năng lao động mặc dù có thể thực tế sức khỏe bạn không đảm bảo.

   Trường hợp này, bạn có 2 sự lựa chọn:

   - 1 là xin nghỉ việc, làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và chờ đến lúc đủ 55 tuổi để hưởng lương hưu theo quy định.

   - 2 là xin nghỉ việc, làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và nhận BHXH một lần, sau này không được hưởng lương hưu nữa.

   Lưu ý: Trường hợp nhận BHXH một lần này chỉ được áp dụng nếu bạn đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế hoặc trường hợp ra nước ngoài định cư.

   Nếu xét về quyền lợi thì khó xác định phương án nào có lợi hơn trong hai phương án trên. Nên, nếu thuộc trường hợp được hưởng BHXH một lần thì bạn có thể lựa chọn phương án thứ hai để được nhận tiền nhanh hơn, còn nếu không thuộc trường hợp hưởng BHXH một lần thì bạn chỉ có thể chọn phương án thứ nhất. Còn quyền lợi về trợ cấp thất nghiệp của cả hai phương án là tương đương nhau.

   Bạn tham khảo thêm một số bài viết sau để nắm cụ thể hơn vấn đề này:

   >> Thủ tục hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp mới nhất

   >> Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn