Không cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp nếu còn nợ môn

Ngày hỏi:01/09/2012

Giải đáp thắc mắc của sinh viên Cao Cường (caocuong.law@...), Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc không cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp để đi xin việc khi sinh viên còn nợ môn học là phù hợp với quy chế đào tạo và quy chế cấp phát văn bằng chứng chỉ. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, sinh viên Cao Cường thắc mắc: Tại sao có một số trường đại học khi sinh viên nợ chỉ 1 môn học cũng không được dự thi tốt nghiệp hoặc nhà trường cho thi nhưng không cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp?

  Nội dung này được Bộ Giáo dục và Đào tạo tư vấn như sau:

  • Việc không cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp để đi xin việc khi sinh viên còn nợ môn học là phù hợp với quy chế đào tạo và quy chế cấp phát văn bằng chứng chỉ. Trường chỉ có thể cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khi sinh viên đó đã có quyết định công nhận tốt nghiệp nhưng chưa cấp được bằng (do chưa in được bằng).

   Đối với thắc mắc của sinh viên Cường, tại sao sinh viên hệ cao đẳng của trường đại học nào thì chỉ được thi liên thông ở trường đại học đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

   Việc đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho các trường (cơ sở đào tạo) thực hiện theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   Theo đó, hiệu trưởng các trường đại học và cao đẳng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tổ chức đào tạo các trình độ của trường mình, nếu vi phạm các quy định tại Thông tư này sẽ bị xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến đình chỉ tuyển sinh và bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật.

   Ý kiến của sinh viên Cường về việc thay đổi những bất cập trong việc tổ chức thi và học liên thông từ cao đẳng lên đại học đã được đưa vào dự thảo Thông tư đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học và đã được đưa lên trang web của Bộ để lấy ý kiến góp ý của toàn xã hội.

   Đối với phản ánh của sinh viên Cường về việc ký túc xá quy định cấm sinh viên nấu cơm, đun nước và giá gửi xe khu ký túc xá các trường cao so với quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau:

   Việc sinh viên có được nấu ăn trong kí túc xá hay không là phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất và tổ chức sinh hoạt, học tập được qui định trong nội qui của kí túc xá.

   Sinh viên sống trong ký túc xá phải thực hiện đúng nội quy của ký túc xá. Khi thực hiện nội quy là bảo đảm quyền lợi cho chính bản thân và những người xung quanh.

   Hiện nay, do điều kiện ký túc xá của các trường còn gặp nhiều khó khăn, nên nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu của sinh viên về chỗ nấu ăn trong ký túc xá.

   Còn việc khu ký túc xá thu tiền quá quy định, sinh viên Cường có thể làm đơn đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường để có biện pháp chấn chỉnh.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn