Không đánh đồng thời gian tập sự của giáo viên để tính hưởng phụ cấp thâm niên

Ngày hỏi:10/06/2014
Ở huyện tôi, cách tính phụ cấp thâm niên cho nhà giáo như sau: Cứ lấy mốc năm 1998 trở về trước, dù giáo viên phải qua thời gian tập sự hay không đều bị trừ 2 năm tập sự - tương đương 2%. Còn từ năm 1998 về sau thì bị trừ 1 năm - tương đương 1%. Cách tính như vậy có đúng không? – Nguyễn Thị Minh (minh_cdsp@...)

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Nếu đúng như the bạn viết thì cách tính phụ cấp thâm niên như vậy là chưa đúng với hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT- BNV- BTC-BLĐTBXH về việc hướng dẫn thực hiện một số điều về phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo....

   Phụ cấp thâm niên của bạn, cần căn cứ vào quyết định bạn chính thức được là giáo viên biên chế (không tính thời gian tập sự).

   Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1% (Áp dụng theo Điều 3 Nghị định số: 54/NĐ-CP về phụ cấp thâm niên).

   Thời gian tập sự được căn cứ vào quyết định tập sự của cấp có thẩm quyền đối với bạn. Khoảng thời gian này bạn sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên

   Giả sử bắt đầu từ tháng 10 năm 1990 bạn chính thức hết thời gian tập sự và được công nhận là giáo viên trong biên chế Nhà nước; theo quy định, phụ cấp thâm niên của bạn sẽ được tính kể từ tháng 10/1990.

   Như vậy đến tháng 10/2014 bạn có thời gian trực tiếp giảng dạy được 24 năm và phụ cấp thâm niên của bạn sẽ là 24%.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn