Mải 'bắt Pokemon' có bị cảnh sát giao thông phạt?

Ngày hỏi:13/08/2016

Tôi thấy nhiều người vừa đi xe máy vừa dán mắt vào điện thoại để chơi game Pokemon Go, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Giới trẻ ở nhiều thành phố đang phát sốt với trò chơi Pokemon Go. Tôi dễ dàng bắt gặp nhiều người vì mải "bắt Pokemon" mà không quan sát khi tham gia giao thông, dễ gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Tôi muốn biết, theo luật, hành vi của những người này có bị xử lý hay nhắc nhở gì không? Ngô Toàn

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định, người đi bộ khi tham gia giao thông phải thực hiện theo các quy định sau:

   “1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

   2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

   3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

   4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

   5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.”

   Khoản 3, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định về người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

   a) Đi xe dàn hàng ngang;

   b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

   c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

   d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

   đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

   e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

   Để thực hiện tốt các quy định trên, pháp luật Việt Nam cũng đã quy định các chế tài khi người tham gia giao thông vi phạm. Cụ thể, Điều 9 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

   1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đến 60.000 đồng với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Không đi đúng phần đường quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

   b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;

   c) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

   2. Phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

   b) Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

   c) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

   3. Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

   Như vậy, với người đi bộ nếu mải bắt Pokemon mà vi phạm các quy định khi tham gia giao thông như không đi đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo vạch, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đến 60.000 đồng.

   Nếu người đi bộ vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Nếu người đi bộ mải bắt Pokemon mà đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt 100.000 đến 200.000 đồng.

   Với các phương tiện xe cơ giới:

   + Đối với xe ôtô: Căn cứ điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

   + Đối với xe máy: Căn cứ điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện xe cơ giới mải bắt Pokemon mà vi phạm các quy định khi tham gia giao thông khác như: dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, đi vào đường ngược chiều, đi vào đường cấm khu vực cấm,… sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt với mức phạt tương ứng với hành vi vi phạm.

   Trong trường hợp mải "bắt Pokemon" mà gây tai nạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt tối đa đến 15 năm tù


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Bài này lâu rồi mà!
  Hiphip (3 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn