Mô tả phần nghe hội thoại giữa những người Việt trong Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài

Ngày hỏi:23/05/2017

Mô tả phần nghe hội thoại giữa những người Việt trong Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hoài Anh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Tôi có một người bạn người Mỹ, có nhu cầu học tiếng Việt. Chúng tôi có tham khảo chương trình dạy học tiếng Việt của một trung tâm dạy ngoại ngữ ở TP.HCM trong đó tôi thấy có đề cập đến việc sử dụng Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài trong quá trình giảng dạy. Ban biên tập cho hỏi nội dung mô tả phần nghe hội thoại giữa những người Việt trong Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài gồm những vấn đề gì? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở đâu? Xin cảm ơn và chúc sức khỏe! 

Nguyễn Phạm Hoài Anh (0987****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mô tả phần nghe hội thoại giữa những người Việt trong Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài được quy định tại Điểm 2.1.2, Khoản 2.1, Mục 2, Phần III Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT. Cụ thể như sau:

   Bậc

   Mô tả cụ thể

   Bậc 1

   Hiểu được những đoạn hội thoại rất ngắn, cấu trúc rất đơn giản, tốc độ nói rất chậm và rõ ràng về các chủ đề cá nhân cơ bản, trường lớp học và những nhu cầu thiết yếu.

   Bậc 2

   Nghe và xác định được chủ đề của cuộc thảo luận được nói chậm và rõ ràng.

   Bậc 3

   Hiểu được ý chính của những cuộc hội thoại mở rộng được nói rõ ràng bằng ngôn ngữ chuẩn mực.

   Bậc 4

   - Theo dõi kịp hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện giữa những người Việt.

   - Có khả năng nắm bắt được phần lớn những gì nghe thấy, mặc dù còn có khó khăn để hiểu toàn bộ các chi tiết của một số cuộc hội thoại hay độc thoại khi người nói không điều chỉnh ngôn ngữ cho phù hợp.

   - Theo dõi và hiểu được các cuộc hội thoại hay độc thoại tự nhiên và linh hoạt của người Việt.

   Bậc 5

   Dễ dàng theo dõi được các cuộc thảo luận phức tạp trong nhóm người Việt về chủ đề khó, trừu tượng, không quen thuộc.

   Bậc 6

   Hiểu được hầu hết các cuộc hội thoại của người Việt, gồm cả những hội thoại thuộc nội dung chuyên môn được đào tạo.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về mô tả phần nghe hội thoại giữa những người Việt trong Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • điểm 2.1.2, Khoản 2.1, mục 2, phần iii khung năng lực tiếng việt dùng cho người nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn