Một số quy định về làm thêm giờ đối với giáo viên

Ngày hỏi:26/11/2008

Tôi là giáo viên cấp II, hiện trường tôi thiếu giáo viên vì có một giáo viên bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị lâu dài ở bệnh viện và hai giáo viên nghỉ sinh con theo chế độ. Vì vậy một số bộ môn chúng tôi phải dạy thêm giờ cho một số giáo viên nghỉ, trong đó có cả giáo viên hợp đồng. Xin hỏi, trường hợp trên chúng tôi có được thanh toán làm thêm giờ cho những buổi làm thêm đó không? Xin luật sư nêu rõ các đối tượng được hưởng chế độ và căn cứ để trả lương làm thêm giờ như đã nêu trên.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Tại Thông tư số 08 ngày 5/1/2005 của liên ngành Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức. Thông tư số 50 ngày 9/9/2008 của liên bộ Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo hai văn bản trên thì đối tượng và phạm vi được áp dụng theo văn bản này là nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội (gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động. Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng, trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm; Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền. Nhũng đối tượng trên được hưởng tiền lương dậy thêm giờ phải đảm bảo các điều kiện như: Đã được xếp lương theo Nghị định 204 ngày 14/12/2004 của Chính phủ vào ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (ngạch có hai chữ số đầu của mã số ngạch là 15); phải hoàn thành số giờ tiêu chuẩn và các nhiệm vụ công tác khác theo chế độ làm việc của nhà giáo quy định tại các văn bản của Nhà nước. Tiền lương của một tháng làm căn cứ tính trả tiền lương dạy thêm giờ của nhà giáo bao gồm mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, các khoản phụ cấp lương và hệ số chêch lệch bảo lưu (nếu có). Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên… thì tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng đơn vị để thực hiện tạm ứng tiền lương dậy thêm giờ theo tháng hoặc theo học kỳ cho phù hợp và quyết toán vào cuối năm tài chính. Chỉ thanh toán tiền lương làm thêm giờ ở đơn vị, bộ môn thiếu nhà giáo theo định mức biên chế. Đơn vị, bộ môn không thiếu nhà giáo theo định mức biên chế thì chỉ được thanh toán tiền lương dậy thêm giờ khi có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định phải bố trí nhà giáo khác dạy thay. Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật thì bạn và đồng nghiệp của bạn được thanh toán tiền lương làm thêm giờ theo quy định như đã nêu ở trên


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn