Người 19 tuổi có thể xin học tiếp tục lớp 10 không?

Ngày hỏi:10/09/2019

Tôi sinh năm 2000 tôi học giữa chừng lớp 10 vì hoàn cảnh gia đình nên tôi phải nghỉ học đến nay tôi 19 tuổi. Tôi muốn xin đi học lại lớp 10 có còn được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người 19 tuổi có thể xin học tiếp tục lớp 10 không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 37 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT về tuổi học sinh trung học như sau:

   "1. Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi.

   Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 6 và lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

   2. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

   3. Học sinh không được lưu ban quá 02 lần trong một cấp học.
   ..."
   Theo quy định trên thì tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi. Đối với Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

   Tại Khoản 2 Điều 39 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT về quyền của học sinh thì:

   "2. Được tôn trọng và bảo vệ, được đối xử bình đẳng, dân chủ, được quyền khiếu nại với nhà trường và các cấp quản lý giáo dục về những quyết định đối với bản thân mình; được quyền học chuyển trường khi có lý do chính đáng theo quy định hiện hành; được học trước tuổi, học vượt lớp, học ở tuổi cao hơn tuổi quy định theo Điều 37 của Điều lệ này."

   Như vậy, học sinh được quyền học ở tuổi cao hơn so tuổi quy định theo Điều 37 của Điều lệ. Đồng nghĩa với việc hiện tại bạn 19 tuổi thì bạn có thể tiếp tục được học lớp 10.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Để trải nghiệm tốt nhất dịch vụ của Ngân hàng Pháp luật, bạn vui lòng đăng ký thành viên (MIỄN PHÍ) tại đây.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn