Người khuyết tật có được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đại học không?

Ngày hỏi:13/02/2019

Hiện nay, em đang là học sinh lớp 12 và chuẩn bị năm nay thi đại học ngành giáo viên. Em đã được giám định y khoa mức độ khuyết tật nặng. Cho em hỏi theo quy định hiện hành người khuyết tật có được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đại học không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đắng nhóm ngành đào tạo giáo viên ban hành kèm Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT quy định:

   - Đối tượng 07:

   + Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH- BYT-BTC-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ GDĐT quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện;

   + Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

   + Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm;

   + Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

   c) Những đối tượng ưu tiên khác đã được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành sẽ do Bộ trưởng Bộ GDĐT xem xét, quyết định.

   d) Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

   Như vậy, theo quy định trên thì người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT sẽ được cộng điểm ưu tiên. Do đó, trường hợp bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện này thì sẽ được cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người khuyết tật
  Cộng điểm ưu tiên
  Thi đại học
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn