Người khuyết tật mức độ nào sẽ được miễn thi THPT?

Ngày hỏi:31/12/2020

Cho mình hỏi, theo quy định hiện nay thì những mức độ khuyết tật nào thì thí sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 36 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT có quy định người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng theo Khoản 1, 2 Điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP sẽ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

   Theo đó, Khoản 1, 2 Điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định:

   - Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   - Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

   Tuy nhiên, thí sinh thuộc 2 đối tượng nêu trên phải đáp ứng các điều kiện sau đây thì mới được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, cụ thể:

   - Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   - Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   Như vậy, thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng, khuyết tật nặng theo Nghị định 28 và đáp ứng điều kiện nêu trên sẽ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn