Người thân đã từng có án tích thì có được thi CAND không?

Ngày hỏi:28/08/2020

Chào anh chị. Hồi năm 2012 ba em có bị bắt đi cải tạo 18 tháng vì tội bạo lực gia đình do cải tạo tốt nên còn 15 tháng vậy cái đó có án tích không? Trường hợp trên em có được xét tuyển vào các trường CAND không? Nếu đã xoá án tích thì e có được xét tuyển không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo điểm a khoản 2 Điều 64 Bộ luật Hình sự 1999 quy định các trường hợp đương nhiên được xóa án tích như sau:

   Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   + Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   Như vậy kể từ ngày chấp hành xong bản án (15 tháng cải tạo) thì sau 1 năm ba của bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích. Cho đến thời điểm bây giờ thì đương nhiên cha của bạn đã được xóa án tích rồi.

   Theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định về tuyển sinh vào các trường CAND không quy định điều kiện nhân thân của người thân cho nên việc ba của bạn có án tích hay không cũng không ảnh hưởng đến việc bạn dự tuyển vào các trường CAND.

   Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của ngành, có nhiều văn bản nội bộ liên quan đến sơ yếu lý lịch nên bạn cần xem xét quy chế cụ thể để dự tuyển. Bên cạnh đó theo quy định của pháp luật hình sự đã xóa án tích tức chưa từng bị kết án và cũng không có án tích. Như vậy lý lịch của ba bạn vẫn tốt cho nên cũng không ảnh hưởng đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn