Nguyên tắc dạy thêm, học thêm

Ngày hỏi:19/06/2016

Trong thời gian nghỉ hè, một số phụ huynh có gửi tôi dạy phụ đạo cho con em họ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương yêu cầu tôi chấm dứt việc dạy học trong thời gian nghỉ hè vì cho rằng tôi đã vi phạm dạy thêm cho học sinh. Xin hỏi như vậy có đúng quy định không?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Điều 3 Quy định về dạy thêm, học thêm (Ban hành kèm theo Thông tư số: 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), nêu rõ về nguyên tắc dạy thêm, học thêm:

   - Hoạt động dạy thêm, học thêm phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách của học sinh; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học.

   - Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

   - Đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.

   - Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của học sinh.

   - Tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm phải chịu trách nhiệm về các nội dung đăng ký và xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

   Còn tại Điều 4 thông tư trên quy định về các trường hợp không được dạy thêm như sau:

   - Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

   - Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

   - Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

   - Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

   * Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

   * Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

   Như vậy, với những thông tin mà bạn cung cấp rất khó để chúng tôi trả lời chính xác cho bạn.

   Vì vậy, bạn nên căn cứ vào quy định nêu trên và những điều khoản của Thông tư số: 17/2012/TT-BGDĐT để đối chất với chính quyền địa phương và cùng chọn hướng giải quyết thỏa đáng.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn