Nhà trẻ tư thục nhỏ lẻ để được hoạt động cần phải đáp ứng những điều kiện nào?

Ngày hỏi:05/04/2018

Điều kiện đăng ký hoạt động nhà trẻ tư thục nhỏ lẻ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Phương, hiện tôi đang là công nhân làm việc tại Bình Dương. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp cụ thể là, Tại những địa bàn nhu cầu về trông giữ trẻ chưa nhiều muốn được đăng ký hoạt động trông giữ trẻ nhỏ lẻ thì phải đáp ứng những điều kiện nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện đăng ký hoạt động nhà trẻ tư thục tại nơi nhu cầu về giáo dục mần non chưa nhiều được quy định tại Khoản 4 Điều 14 Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, cụ thể như sau:

   Đối với những nơi mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng đủ nhu cầu đưa trẻ tới trường, lớp, các cá nhân có thể tổ chức nhóm trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ của phụ huynh và phải đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp xã.

   - Điều kiện đăng ký hoạt động:

   + Số lượng trẻ em trong nhóm trẻ tối đa là 07 (bảy) trẻ;

   + Người chăm sóc trẻ có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, đủ năng lực chịu trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

   + Cơ sở vật chất phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu như sau:

   ++ Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ có diện tích tối thiểu là 15m2; bảo đảm an toàn, thoáng, mát, đủ ánh sáng, sàn nhà láng xi măng, lát gạch hoặc gỗ, có cửa ngăn cách với các khu vực khác;

   ++ Có đồ dùng, đồ chơi an toàn, phù hợp lứa tuổi của trẻ;

   ++ Có đủ đồ dùng cá nhân phục vụ trẻ ăn, uống, ngủ, sinh hoạt và các thiết bị phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; có đủ nước chín cho trẻ uống hàng ngày;

   ++ Có phòng vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ; có đủ nước sạch cho trẻ dùng.

   + Có bản thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm trẻ.

   + Có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ.

   - Cá nhân có văn bản đăng ký hoạt động nhóm trẻ gửi Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong văn bản nêu rõ các điều kiện theo quy định tại điểm a, khoản này và cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm trẻ.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những điều kiện để được đăng ký hoạt động nhà trẻ tư thục nhỏ lẻ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn