Nhà trường cắt giảm phần phụ cấp đứng lớp theo nguồn kinh phí do ngân sách cấp có đúng không?

Ngày hỏi:25/08/2016

Chào các bạn TVPL: Tôi có trường hợp này nhờ các bạn tư vấn giúp. Xin hỏi nếu 1 đơn vị trường bậc Trung cấp, được nhà nước giao kinh phí 95%, tự chủ 5%. Hiện nay do số lượng học sinh tuyển được rất thấp (dưới 100 học sinh trong 1 năm), học phí thu được trên 1 HS là 1.250.000 đồng (70 HS có 87.500.000 đ); ngoài ra nhà trường có nguồn thu từ liên kết đào tạo với các trường Đại học trong cả nước, tỷ lệ hưởng từ học phí của sinh viên hệ VHVL là từ 22 đến 30%, hiện số lớp học tại trường là khoảng 25 lớp, mỗi lớp trung bình 50 sinh viên, mỗi SV nộp 1 năm 9.150.000 đồng (giả sử có 1.250 SV thì số tiền học phí là 11.437.500.000; Nếu chi trả lại theo Hợp đồng cho trường Trung cấp tỷ lệ 25% thì Trường được hưởng 2.859.375.000 đồng). Mỗi 1 tháng nhà trường chi cho phụ cấp giáo viên đứng lớp khoảng hơn 600 triệu. Nhưng có 1 vấn đề bức xúc của trường Trung cấp này là BGH nhà trường cắt luôn một phần trong tỷ lệ 30% phụ cấp đứng lớp của Giáo viên giảng dạy, chỉ cho hưởng 15% với lý do ít học sinh nên phải giảm tiền phụ cấp này đi. Tôi xin hỏi: - Có phải trong 1 năm địa phương cấp kinh phí cho Nhà trường thì đã bao gồm toàn bộ phụ cấp cho giáo viên đứng lớp hay không? - Nhà trường trừ đi phụ cấp đứng lớp như vậy có sai quy định không? - Chính phủ và các Bộ liên quan có văn bản pháp luật nào (còn hiệu lực) hướng dẫn về việc chi trả phụ cấp đối với giáo viên giảng dạy tại các trường Trung cấp này không? Phụ cấp là khoản đương nhiên được hưởng hay là có thể bị cắt xén như trường trên đã làm? Rất mong các bạn nghiên cứu và trả lời sớm giúp tôi.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo Điều 1 Quyết định 244/2005/QĐ-TTgKhoản 1 Mục I Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC (cả 2 văn bản đều còn hiệu lực áp dụng) thì phụ cấp đứng lớp áp dụng đối với: Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật); - Theo Điều 3 Quyết định 244/2005/QĐ-TTg và Mục III Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BT: Phụ cấp này được trả cùng kỳ lương hàng tháng (kể cả thời gian nghỉ hè) và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Nguồn kinh phí chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi được sử dụng từ nguồn thu sự nghiệp của cơ sở giáo dục theo quy định và nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp theo các Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính về xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện cải cách tiền lương. Như vậy, việc nhà trường cắt giảm phần phụ cấp đứng lớp là không có căn cứ pháp luật nha anh.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn