Nhà trường yêu cầu nộp học phí một lần cho cả lần học có đúng không?

Ngày hỏi:20/08/2019

Đi họp phụ huynh đầu năm về cho con tôi mới được biết. Từ năm nay nhà trường yêu cầu phụ huynh học sinh phải hoàn thành tiền học phí cho cả năm học vào đầu năm. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Yêu cầu của nhà trường như vậy có đúng không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà trường yêu cầu nộp học phí một lần cho cả lần học có đúng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021, có quy định:

   1. Học phí được thu định kỳ hàng tháng; nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm. Đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm. Trong trường hợp tổ chức giảng dạy, học tập theo học chế tín chỉ, cơ sở giáo dục có thể quy đổi để thu học phí theo tín chỉ, song tổng số học phí thu theo tín chỉ của cả khóa học không được vượt quá mức học phí quy định cho khóa học nếu thu theo năm học.
   ....
   => Như vậy, theo quy định trên thì việc thu học phí của học sinh được thu cho từng tháng, trường hợp nếu học sinh tự nguyện nộp thì có thể được thu cho cả năm học. Còn việc nhà trường yêu cầu phải nộp một lần cho cả năm học vào đầu năm là sai quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo lưu tiền học phí
  Giảm học phí
  Thu học phí
  Chậm cấp tiền miễn học phí
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn