NHCSXH tỉnh Nam Định trả lời về việc thu lãi cho vay HSSV

Ngày hỏi:13/04/2011

Sinh viên Nguyễn Thị Dung (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) phản ánh việc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định thu lãi khoản vay vốn theo Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) trong thời gian học tập.

  Nội dung này được Ngân hàng Chính sách xã hội tư vấn như sau:

  • NHCSXH tỉnh Nam Định trả lời về việc thu lãi cho vay HSSV
   (ảnh minh họa)
  • Sau khi nhận được thư phản ánh của sinh viên Dung qua Cổng TTĐT Chính phủ, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nam Định đã chỉ đạo, yêu cầu Phòng giao dịch NHCSXH huyện Trực Ninh cử cán bộ kiểm tra, xác minh giải quyết.

   Theo đó, NHCSXH huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho biết: Hộ ông bà Nguyễn Văn Tuấn, địa chỉ xóm Nam Tiến, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định thuộc đối tượng hộ nghèo. Hộ này có vay Chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn, cho con là sinh viên Nguyễn Thị Dung.

   Cụ thể, món vay đầu ngày 11/12/2007, với số tiền là 4 triệu đồng. Món vay cuối cùng ngày 11/12/2010, với số tiền là 4 triệu đồng. Dư nợ đến nay là 24 triệu đồng.

   Từ ngày vay đến tháng 10/2010 Ngân hàng chưa thu lãi chương trình này vì món vay chưa đến hạn trả (HSSV chưa ra trường).

   Ngày 31/8/2010 Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 231/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về Chương trình tín dụng đối với HSSV; ngày 16/9/2010 NHCSXH có Văn bản số 2287/NHCS – TDSV. Theo hai văn bản này, việc thu lãi đối với Chương trình tín dụng HSSV được quy định như sau: “Các trường hợp hộ vay có điều kiện và tự nguyện đề nghị trả lãi trong thời gian học sinh đang theo học, ngân hàng nơi cho vay thực hiện thu theo đề nghị của người vay”.

   Căn cứ hai Văn bản trên, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Trực Ninh tổ chức tuyên truyền theo hình thức: Photo văn bản gửi tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác và đơn vị nhận ủy thác ở cơ sở phối hợp cùng ngân hàng thực hiện tuyên truyền, triển khai nội dung hai Công văn này đối với tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tại Hội nghị giao ban Tổ trưởng hàng tháng, tổ trưởng tổ vay vốn tuyên truyền, thông báo tới hộ vay.

   Hộ gia đình đã đồng ý tự nguyện nộp lãi

   Theo giải thích của NHCSXH chi nhánh Nam Định, đối với hộ vay gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn nộp lãi thời điểm tháng 11/2010 là do “Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn căn cứ Bảng kê thu lãi MS13/TD đi thu lãi các hộ vay trong Tổ, riêng trường hợp hộ vay Nguyễn Văn Tuấn do đi làm ăn xa, ông Nguyễn Viết Xuân là bố đẻ ông Tuấn nộp hộ nên sinh viên Nguyễn Thị Dung chưa hiểu rõ và đã có đơn thư phản ánh”.

   Ngày 29/3/2011 Phòng giao dịch NHCSXH huyện Trực Ninh đã cử cán bộ cùng với Hội Cựu Chiến binh xã nhận ủy thác, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đến làm việc với hộ vay Nguyễn Văn Tuấn, có sự tham gia của ông Nguyễn Viết Xuân, bố đẻ ông Nguyễn Văn Tuấn và sinh viên Nguyễn Thị Dung.

   Qua việc giải thích, tuyên truyền, gia đình sinh viên Dung đã thống nhất tự nguyện trả lãi hàng tháng. “Được cán bộ ngân hàng giải thích, tôi hiểu được việc nộp lãi ngân hàng trong thời gian đi học là có lợi cho tôi và gia đình, việc trả lãi hàng tháng sẽ giảm bớt khó khăn khi đến kỳ hạn trả nợ gốc và lãi tiền vay”, sinh viên Dung cho biết.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn