Nhiệm vụ và quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp

Ngày hỏi:17/06/2017

Nhiệm vụ và quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Hữu Tiền, hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có một con gái đang học lớp 8 tại một trường THCS trên địa bàn. Tại lớp con gái tôi có tổ chức Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Tôi được bầu làm thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Cho tôi hỏi thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có các quyền và nghĩa vụ nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn.

Phạm Hữu Tiền (tien*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiệm vụ và quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tại Điều 4 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. Cụ thể là:

   1. Nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp:

   a) Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh;

   b) Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp chuẩn bị nội dung của các cuộc họp cha mẹ học sinh trong năm học;

   c) Tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác.

   2. Quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp:

   a) Quyết định triệu tập các cuộc họp cha mẹ học sinh theo quy định tại Điều 9 của Điều lệ này (trừ cuộc họp đầu năm học cử Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp) sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp;

   b) Tổ chức lấy ý kiến cha mẹ học sinh của lớp về biện pháp quản lý giáo dục học sinh để kiến nghị cụ thể với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn về biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng dạy học;

   c) Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục truyền thống, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp.

   Căn cứ quy định trên, thì thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh có các quyền và nhiệm vụ sau:

   - Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh;

   - Phối hợp chuẩn bị nội dung các cuộc họp cha mẹ học sinh;

   - Tham gia giáo dục học sinh, bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, giảm thiểu tình trạng bỏ học, tăng cường giúp đỡ học sinh nghèo, khuyết tật vượt khó học tập;

   - Triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh

   - Lấy ý kiến kiến nghị nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng dạy học;

   - Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục truyền thống, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp.

   Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp cho Ban biên tập Thư Ký Luật thì bạn là thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thì bạn có các quyền mà nghĩa vụ như Ban biên tập Thư Ký Luật đã trình bày như trên. Ngoài ra, bạn có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ do Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường phân công.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nhiệm vụ và quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn