Nội dung mô tả phần tiêu chí ngôn ngữ chung của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài

Ngày hỏi:24/05/2017

Nội dung mô tả phần tiêu chí ngôn ngữ chung của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là nhân viên phòng đào tạo của một trung tâm anh ngữ tại Hà Nội. Gần đây, do nhau cầu công việc, tôi có tìm hiểu về vấn đề dạy và học tiếng Việt cho người nước ngoài. Nhờ Ban biên tập trử lời giúp tôi pháp luật hiện hành quy định nội dung mô tả phần tiêu chí ngôn ngữ chung của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài cụ thể ra sao? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở văn bản nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn và trân trọng kính chào! Thảo Nguyên (nguyentran***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mô tả phần tiêu chí ngôn ngữ chung của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài được quy định tại Điểm 2.4.6, Khoản 2.4, Mục 2, Phần III Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT. Cụ thể như sau:

   Bậc

   Mô tả cụ thể

   Bậc 1

   Có kiến thức cơ bản về phương pháp diễn đạt các thông tin cá nhân và các nhu cầu cụ thể.

   Bậc 2

   - Có vốn ngôn ngữ cơ bản để xử lý các tình huống đã biết trước xảy ra hằng ngày, mặc dù đôi khi người viết vẫn phải điều chỉnh nội dung thông điệp và tìm từ.

   - Diễn đạt được ngắn gọn những nhu cầu đơn giản trong đời sống hằng ngày như: thông tin cá nhân, thói quen, mong muốn, sở thích, trao đổi tin tức.

   - Sử dụng được những kiểu câu đơn giản, đoản ngữ, cụm từ ngắn đã học thuộc, hay những mô thức giao tiếp để trình bày về bản thân, về người khác, về công việc, về một địa danh, một vật sở hữu nào đó.

   Bậc 3

   - Có đủ vốn từ để miêu tả những tình huống bất ngờ, ngoài dự định trước.

   - Có đủ vốn từ để giải thích rõ ràng và thể hiện được suy nghĩ của bản thân về những điểm chính, quan trọng của những vấn đề trừu tượng hay thuộc chủ đề văn hóa như âm nhạc, điện ảnh.

   - Có đủ vốn từ để diễn đạt những mong muốn của bản thân, dù đôi khi vẫn cảm thấy chưa được tự tin hay đôi chỗ cách diễn đạt còn dài dòng (do hạn chế về vốn từ) về các chủ đề như: gia đình, sở thích, đam mê, công việc, du lịch, các sự kiện đang diễn ra.

   Bậc 4

   - Có khả năng diễn đạt được về bản thân một cách rõ ràng, mạch lạc.

   - Có đủ vốn từ để bày tỏ quan điểm và triển khai lập luận một cách rõ ràng.

   - Có khả năng sử dụng một vài kiểu câu phức tạp để diễn đạt.

   Bậc 5

   Có vốn từ rộng, đủ để diễn đạt bản thân một cách rõ ràng; thoải mái lựa chọn từ ngữ để trình bày theo cách phù hợp nhất.

   Bậc 6

   - Có khả năng sử dụng ngôn ngữ ở phạm vi rộng, kiểm soát ngôn từ một cách nhất quán để diễn đạt suy nghĩ một cách chính xác; biết nhấn mạnh, phân biệt và loại bỏ những yếu tố tối nghĩa.

   - Khả năng diễn đạt của người viết rất đa dạng và phong phú.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung mô tả phần tiêu chí ngôn ngữ chung của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • điểm 2.4.6, Khoản 2.4, mục 2, phần iii khung năng lực tiếng việt dùng cho người nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn