Nội dung mô tả phần viết báo cáo và tiểu luận của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài

Ngày hỏi:24/05/2017

Nội dung mô tả phần viết báo cáo và tiểu luận của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM trong lĩnh vực giáo dục. Gần đây, do nhu cầu công việc, tôi có tìm hiểu về cách thức dạy và học tiếng Việt cho người nước ngoài. Cho tôi hỏi pháp luật hiện hành quy định nội dung mô tả phần viết báo cáo và tiểu luận của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài cụ thể ra sao? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở văn bản nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! 

Hồ Ngọc Khanh (khanhho***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mô tả phần viết báo cáo và tiểu luận của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài được quy định tại Điểm 2.4.3, Khoản 2.4, Mục 2, Phần III Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT. Cụ thể như sau:

   Bậc

   Mô tả cụ thể

   Bậc 1

   Chưa yêu cầu viết được báo cáo và tiểu luận bằng tiếng Việt.

   Bậc 2

   Chưa yêu cầu viết được báo cáo và tiểu luận bằng tiếng Việt.

   Bậc 3

   - Viết được những bài luận ngắn gọn, đơn giản về những chủ đề quan tâm.

   - Tóm tắt báo cáo và trình bày được ý kiến đánh giá của mình đối với những thông tin thu được từ thực tế hoặc tích lũy được về những vấn đề quen thuộc hằng ngày.

   - Viết được những báo cáo ngắn gọn theo định dạng chuẩn, cung cấp những thông tin thực tế và nêu lý do cho những kiến nghị đưa ra trong báo cáo.

   Bậc 4

   - Viết được bài luận hoặc báo cáo, trong đó các lập luận được triển khai một cách hệ thống, phù hợp, nêu rõ được những ý chính và có những minh họa phù hợp.

   - Đánh giá được các ý kiến và các giải pháp khác nhau của một vấn đề.

   - Viết được bài luận hoặc báo cáo kiểu lập luận nêu lý do tán thành hay phản đối một quan điểm nào đó và giải thích được những lợi thế và bất lợi của các giải pháp đó.

   - Tổng hợp được thông tin và lập luận từ nhiều nguồn khác nhau.

   Bậc 5

   - Viết được bài bình luận rõ ràng, có cấu trúc chặt chẽ về những chủ đề phức tạp, nhấn mạnh được những điểm quan trọng có liên quan.

   - Có khả năng viết triển khai ý và củng cố quan điểm của mình ở một số đoạn với độ dài nhất định bằng những ý kiến, lý do và minh chứng cụ thể.

   Bậc 6

   - Viết được báo cáo và tiểu luận với một cơ cấu hợp lý, hiệu quả, giúp người đọc thấy được những luận điểm quan trọng.

   - Viết được một cách rõ ràng, rành mạch các báo cáo, bài báo hoặc tiểu luận phức tạp, nội dung phong phú về một vấn đề nào đó hoặc đưa ra được những đánh giá sắc bén về những đề xuất, hay bình luận tác phẩm văn học.

   Trên đây là nội dung mô tả phần viết báo cáo và tiểu luận của Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • điểm 2.4.3, Khoản 2.4, mục 2, phần iii khung năng lực tiếng việt dùng cho người nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn