Nộp hồ sơ chuyển trường cấp 2 gửi phòng Giáo dục - Đào tạo hay trường học?

Ngày hỏi:03/06/2020

Gửi anh chị, nhờ anh chị tư vấn giúp tôi: Tôi đang muốn chuyển trường cho con học lớp 6 từ Đăk Nông về TPHCM. Trường hợp này tôi sẽ nộp hồ sơ lên phòng giáo dục và đào tạo quận cư trú, để được chỉ định về trường hay tôi liên hệ trường mình muốn cho con em vào học trước và đề xuất lên phòng giáo dục. Nhờ anh chị tư vấn giúp tôi. Cảm ơn anh chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 39 Điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT quy định quyền của học sinh như sau:

   ....

   2. Được tôn trọng và bảo vệ, được đối xử bình đẳng, dân chủ, được quyền khiếu nại với nhà trường và các cấp quản lý giáo dục về những quyết định đối với bản thân mình; được quyền học chuyển trường khi có lý do chính đáng theo quy định hiện hành; được học trước tuổi, học vượt lớp, học ở tuổi cao hơn tuổi quy định theo Điều 37 của Điều lệ này.

   ....

   Mặt khác, tại Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS và THPT ban hành kèm theo Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT quy định các trường hợp được chuyển trường, cụ thể như sau:

   - Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

   - Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường.

   *Hồ sơ chuyển trường gồm:

   - Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.

   - Học bạ (bản chính).

   - Bằng tốt nghiệp cấp học dưới (bản công chứng).

   - Bản sao giấy khai sinh.

   - Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc ngoài công lập).

   - Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.

   - Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học cơ sở); Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác).

   - Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có).

   - Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác.

   - Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.

   *Nơi nộp

   Phòng Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra.

   Như vậy, bạn nộp hồ sơ chuyển trường cho con bạn thì bạn phải nộp hồ sơ chuyển trường đến Phòng Giáo dục và Đào tạo nơi tiếp nhận, sau đó Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ giới thiệu con bạn về trường nơi cư trú.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn