Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:01/11/2016

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nguyễn Nhật Minh (email: min***gmail.com). Hiện tôi đang làm việc tại một công ty ở Vũng Tàu. Công ty tôi thường xuyên tổ chức những buổi phổ biến, giáo dục pháp luật lao động cho nhân viên. Tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp về vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động. Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Điều 18 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật 2012.

   Theo đó, việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp được quy định như sau:

   1. Việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp tập trung vào quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, pháp luật về việc làm, an toàn vệ sinh lao động, chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, pháp luật công đoàn và các quy định khác của pháp luật về lao động.

   2. Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong doanh nghiệp được chú trọng thực hiện thông qua việc phổ biến trực tiếp, niêm yết các quy định pháp luật tại nơi làm việc, tủ sách pháp luật, giỏ sách pháp luật, tờ gấp, lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí thời gian, bảo đảm các điều kiện cần thiết để phổ biến, giáo dục pháp luật; phối hợp với tổ chức công đoàn tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong doanh nghiệp.

   4. Tổ chức công đoàn có trách nhiệm chủ trì vận động người lao động tìm hiểu, học tập pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn