Quy định về giáo viên nước ngoài vào dạy học tại tại các trường phổ thông

Ngày hỏi:10/09/2016

Trường tôi có mời giáo viên nước ngoài về dạy học tiếng Anh cho các em học sinh. Tuy nhiên, họ không hề có nghiệp vụ, hay kinh nghiệm gì về giảng dạy. Xin hỏi như vậy có sai hay không, có quy định nào về việc mời người nước ngoài về dạy học trong trường phổ thông công lập hay không? – Lê Trung Kiên (ltrungkien***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về việc giáo viên là người nước ngoài vào giảng dạy ngoại ngữ. Hiện các trường thuê giáo viên bản ngữ vào dạy ngoại ngữ trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh về mức học phí.

   Riêng về đội ngũ giáo viên là người nước ngoài, các trường áp dụng theo Nghị định số:73/2012/NĐ-CP “Quy định về hợp tác,đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

   Cụ thể theo Khoản 3 Điều 31 Nghị định này quy định: Giáo viên ít nhất phải có trình độ đại học sư phạm hoặc tương đương đối với giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông; Số lượng giáo viên ít nhất phải đảm bảo tỷ lệ: 1,5 giáo viên/lớp đối với trường tiểu học, 1,95 giáo viên/lớp đối với trường trung học cơ sở và 2,25 giáo viên/lớp đối với trường trung học phổ thông;

   Số lượng học sinh/lớp không vượt quá 30 học sinh/lớp đối với trường tiểu học, 35 học sinh/lớp đối với trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

   Ngoài ra, việc sử dụng lao động có yếu tố nước ngoài phải đảm bảo các quy định theo Bộ luật Lao động và Nghị định số: 11/2016/NĐ-CP ngày 3/2/2016 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn