Quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp

Ngày hỏi:17/06/2017

Quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Đặng Minh Phúc, hiện đang là nhà đầu tư tự do tại thành phố Hà Nội. Tôi có một cậu con trai đang học lớp 3 tại một trường tiểu học có tiếng tại thành phố. Do tính chất công việc tự do, nên tôi đã ứng cử và được bầu làm trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tại lớp con trai tôi học. Cho tôi hỏi, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có các quyền gì? Tôi có thể tìm hiểu tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Đặng Minh Phúc (phuc*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. Cụ thể là:

   a) Quyết định triệu tập các cuộc họp cha mẹ học sinh theo quy định tại Điều 9 của Điều lệ này (trừ cuộc họp đầu năm học cử Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp) sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp;

   b) Tổ chức lấy ý kiến cha mẹ học sinh của lớp về biện pháp quản lý giáo dục học sinh để kiến nghị cụ thể với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn về biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng dạy học;

   c) Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục truyền thống, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp.

   Căn cứ quy định trên thì Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được:

   - Quyết định triệu tập cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thường kỳ theo chương trình hoạt động cả năm học;

   - Quyết định triệu tập cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp bất thường theo đề nghị của trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp hoặc đề nghị của ít nhất 50% số thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

   - Kiến nghị với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn về biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng dạy học;

   - Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục truyền thống, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đã được thống nhất sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm.

   Ngoài ra, đối với trưởng ban, phó trưởng ban và các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp còn phải đảm nhiệm các nhiệm vụ được quy định tại Điều 5 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn