Sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn thì có được vay vốn?

Ngày hỏi:30/06/2021

Dạ cho em hỏi, em đang là sinh viên năm 3. Do em gặp hoàn cảnh khó khăn thì em có được vay vốn của ngân hàng xã hội không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn thì có được vay vốn?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg thì đối tượng được vay vốn là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

   - Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

   - Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

   + Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

   + Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

   - Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

   Ngoài ra, Khoản 3 Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quy định về điều kiện vay vốn như sau:

   Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

   Như vậy, trường hợp gia đình bạn gặp khó khăn do tai nạn, bệnh tật,... trong thời gian học mà có xác nhận UBND xã nơi cư trú thì sẽ thuộc đối tượng được vay vốn. Bên cạnh đó, vì bạn hiện đang là sinh viên năm 3 nên phải có xác nhận của nhà trường đang theo hộc và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu. Nếu bạn đáp ứng điều kiện trên thì sẽ được vay vốn.

   Hiện nay,
   mức cho vay tối đa là 2.500.000 đồng/tháng/sinh viên (Quyết định 1656/QĐ-TTg năm 2019)

   Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau: Mức vay tối đa đối với sinh viên?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn