Số tiết giảng dạy trong một năm học của giáo viên THCS

Ngày hỏi:10/01/2017

Số tiết giảng dạy trong một năm học của giáo viên THCS. Tôi là giáo viên trung học cơ sở. Học kì 1 Tôi được nhà trường phân công giảng dạy 17 tiết, học kì 2 tôi được nhà trường phân công giảng dạy 21 tiết? Số tiết giảng dạy như vậy có đúng hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giáo viên trường trung học theo Điều 30 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT xác định là người làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, gồm: Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, giáo viên bộ môn, giáo viên làm công tác Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (bí thư, phó bí thư hoặc trợ lý thanh niên, cố vấn Đoàn), giáo viên làm tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (đối với trường trung học có cấp tiểu học hoặc cấp THCS), giáo viên làm công tác tư vấn cho học sinh.

   Đối với việc dạy học thì giáo viên trường trung học có nhiệm vụ theo Điểm a Khoản 1 Điều 31 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT như sau:

   Dạy học và giáo dục theo chương trình, kế hoạch giáo dục, kế hoạch dạy học của nhà trường theo chế độ làm việc của giáo viên do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; quản lý học sinh trong các hoạt động giáo dục do nhà trường tổ chức; tham gia các hoạt động của tổ chuyên môn; chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả giáo dục; tham gia nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng

   Thời giờ làm việc theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT với giáo viên trung học cơ sở như sau:

   Thời gian làm việc của giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông trong năm học là 42 tuần, trong đó:

   a) 37 tuần dành cho việc giảng dạy và hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học.

   b) 03 tuần dành cho học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ.

   c) 01 tuần dành cho việc chuẩn bị năm học mới.

   d) 01 tuần dành cho việc tổng kết năm học.

   Định mức tiết dạy theo Điều 6 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

   - Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

   - Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp trung học cơ sở, 15 tiết ở cấp trung học phổ thông;

   Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú là 21 tiết ở cấp tiểu học, 17 tiết ở cấp trung học cơ sở;

   Định mức tiết dạy của giáo viên trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật là 21 tiết đối với giáo viên ở cấp tiểu học, 17 tiết đối với giáo viên ở cấp trung học cơ sở.

   - Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trường hạng I dạy 2 tiết một tuần, trường hạng II dạy 1/3 định mức tiết dạy, trường hạng III dạy 1/2 định mức tiết dạy của giáo viên cùng cấp học. Việc phân hạng các trường phổ thông theo quy định hiện hành.

   Ngoài định mức tiết dạy được ấn định, Thông tư 28/2009/TT-BGDĐTcòn xác định chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công việc chuyên môn, giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường và việc quy đổi hoạt động chuyên môn khác ra tiết dạy.

   Thông tin bạn đưa ra không nói rõ bạn thuộc đối tượng nào. Nếu chỉ xác định bạn là giáo viên thông thường (không thuộc giáo viên dân tộc bán trú) thì định mức tiết dạy một tuần là 19 tiết. Còn với bạn dạy một năm học là 38 tiết. Nếu xét dưới cách tính trên thì số tiết dạy của bạn không vượt quá số tiết quy định. Để biết được chính xác số tiết của bạn có vượt quá quy định hay không,bạn phải xem bạn là giáo viên gì, có kiêm nhiệm hay không, có thuộc trường hợp quy đổi số tiết hay không để xác định.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về số tiết giảng dạy trong một năm học của giáo viên THCS. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn