Sử dụng bằng đại học giả có phạm tội không?

Ngày hỏi:02/12/2017

Sử dụng bằng đại học giả có phạm tội không? Xin chào Ban biên tập. Em tên là Ngọc Trân, hiện em đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Vinh. Em có một người bạn học cùng lớp vì thi rớt khá nhiều môn nên bạn ấy có ý định nghỉ học. Bạn ấy nói với em rằng: bây giờ không cần phải học cho mệt, nếu có tiền thì chỉ cần bỏ ra vài triệu là có thể mua được bằng đại học của trường, thậm chỉ là có thể mua được bằng gốc. Vậy việc sử dụng bằng đại học giả có vi phạm pháp luật hay không? Và nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào? Em mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp em để em có thể khuyên ngăn bạn ấy. Xin chân thành cảm ơn Ban biên tập! (tran_p***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Chào bạn,

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP thì người có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là thu hồi văn bằng, chứng chỉ vi phạm.

  Ngoài ra, người làm bằng giả và sử dụng bằng giả còn có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi 37/2009/QH12 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức:

  1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Phạm tội nhiều lần;

  c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  d) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

  Trên đây là nội dung tư vấn về việc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả. Để hiểu rõ về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 138/2013/NĐ-CPBộ luật hình sự 2009 sửa đổi 37/2009/QH12.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn