Thời gian nghỉ hè trùng với thời gian nghỉ thai sản có được nghỉ bù không?

Ngày hỏi:05/11/2018

Em đang là giáo viên tại một trường tiểu học ở quận 4, TPHCM. Anh chị cho em hỏi nếu thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì có được nghỉ bù 2 tháng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ anh chị thông qua email nguyenly***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nghỉ hè trùng với thời gian nghỉ thai sản có được nghỉ bù không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 7 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT thì:

   3. Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

   a) Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có); (Điểm này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT)

   b) Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

   c) Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

   Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.

   Khoản 1 Điều 114 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

   Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

   Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư 141/2011/TT-BTC thì:

   2. Đối tượng được thanh toán tiền lương, hoặc tiền bồi dưỡng cho những ngày được nghỉ phép hàng năm theo pháp luật quy định nhưng chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm:

   b) Các trường hợp được thanh toán tiền bồi dưỡng do yêu cầu công việc, cơ quan, đơn vị không bố trí được thời gian cho cán bộ, công chức nghỉ phép:

   Cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị đủ điều kiện được hưởng chế độ nghỉ phép hàng năm thì cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm bố trí sắp xếp công việc, thời gian cho cán bộ, công chức nghỉ phép theo chế độ quy định; trường hợp do nhu cầu công việc không thể bố trí cho cán bộ, công chức nghỉ phép hoặc bố trí không đủ số ngày nghỉ phép theo quy định, thì cơ quan, đơn vị quyết định việc chi trả tiền bồi dưỡng cho cán bộ, công chức những ngày chưa nghỉ phép hàng năm.

   Cán bộ, công chức nếu đã được cơ quan, đơn vị bố trí sắp xếp thời gian cho đi nghỉ phép theo quy định nhưng không có nhu cầu nghỉ phép thì không được chi trả tiền bồi dưỡng đối với những ngày chưa nghỉ phép hàng năm.

   Căn cứ điều kiện công việc thực tế, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm quy định cụ thể trong quy chế chi tiêu nội bộ về các trường hợp được chi trả tiền bồi dưỡng đối với những ngày chưa nghỉ phép hàng năm.

   Như vậy, trường hợp của Chị có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được trường bố trí tiếp thời gian nghỉ hàng năm theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT. Trường hợp đã vào năm học mới mà Hiệu trưởng không thể bố trí thời gian nghỉ hàng năm cho Chị thì trường sẽ thanh toán bằng tiền theo quy định.

   Ban biên tập thông tin đến Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn