Thời gian nghỉ thai sản có được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Ngày hỏi:23/01/2015
GD&TĐ - Tôi là giáo viên trong biên chế của một trường tiểu học công lập ở Hòa Bình. Ngày 1/9/2015 tôi sẽ đủ 5 năm trực tiếp giảng dạy (không kể thời gian tập sự). Tuy nhiên tôi dự kiến sinh vào đầu tháng 8 năm nay. Vậy thời gian nghỉ thai sản của tôi có được tính để được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên hay không? Nếu được thì tôi sẽ được hưởng như thế nào? – Nguyễn Kiều Trang (kieutrang***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Theo Khoản 3 Điều 2 của Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định về thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

   Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   Căn cứ vào quy định nêu trên nếu bạn nghỉ chế độ thai sản theo đúng quy định và không vượt quá thời hạn cho phép thì khoảng thời gian này của bạn được tính để hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

   Mức hưởng phụ cấp thâm niên như sau: Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

   Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (áp dụng theo Điều 3 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP)

   Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng được hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch số: 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP như sau:

   Mức tiền

   phụ cấp

   thâm niên

   =

   Hệ số lương theo ngạch,bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng

   x

   Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng

   thời kỳ

   x

   Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn