Thủ tục nào để sửa lại năm sinh ghi trên bằng tốt nghiệp THCS

Tôi sinh năm 1989 theo đúng xác nhận trên Sổ hộ khẩu và các loại giấy tờ tuỳ thân khác. Vì lí do nào đó tôi có thêm một giấy khai sinh năm 1988 và được cấp bằng tốt nghiệp THCS theo năm 1988. Nay tôi muốn chỉnh sửa lại bằng tốt nghiệp THCS theo đúng năm 1989. Trong quá trình làm hồ sơ thủ tục, Sở Giáo dục đào tạo Đà Nẵng yêu cầu phải có giấy quyết định thu hồi giấy khai sinh năm 1988 và xác nhận việc sinh năm 1989 là đúng (có gửi cho tôi mẫu quyết định kèm theo). Khi tôi đến Sở Tư pháp tỉnh Đăklăk để làm thủ tục thì Sở lại hướng dẫn tôi viết đơn có xác nhận của phường và Sở Tư pháp (họ nói không có văn bản biểu mẫu nào quy định về việc ra quyết định thu hồi giấy khai sinh). Vậy tôi phải làm thế nào? Yêu cầu của Sở Tư pháp hay Sở Giáo dục là đúng? Những văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về vấn đề này?

  Nội dung này được Vụ Hành chính tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm k, khoản 1, Điều 78 Nghị định 158/2005/NĐ-CP, UBND cấp huyện có quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do UBND cấp xã cấp trái với quy định.

   Trường hợp của bạn có hai Giấy khai sinh, thì UBND huyện nơi có UBND xã cấp Giấy khai sinh phải ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh năm 1989, vì giấy khai sinh này cấp trái với quy định pháp luật (cá nhân chỉ được quyền đăng ký khai sinh một lần). Như vậy sẽ phù hợp với các quy định của pháp luật hộ tịch đồng thời phù hợp với nội dung của các giấy tờ nhân thân khác mà bạn đã được đăng ký năm sinh là năm 1988; trên cơ sở Giấy khai sinh năm 1988 và quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh năm 1989, bạn đến cơ quan có thẩm quyền để xin thay đổi lại năm sinh trong sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  giấy khai sinh của tôi là ngày 6/7/1965 nhưng trong sổ cấp bằng lại ghi sai là ngày 7/6/1965 vậy tôi làm thế nào để được sủa ngày sinh trong bằng tốt nghiệp THPT
  Hiển Trần Ngọc (1 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bằng tốt nghiệp tạm thời
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn