Thủ tục vào cơ sở giáo dục

Ngày hỏi:17/03/2016

Tôi có đứa cháu ruột bỏ nhà đi đến nay là 3 năm (do hoàn cảnh gia đình cháu bố mẹ đều mất). Vừa qua gia đình tôi tìm được cháu tại một cơ sở trợ giúp trẻ em ở TP Hồ Chí Minh (qua tìm hiểu cháu bị áp dụng biện pháp giáo dục). Tôi xin hỏi trường hợp của cháu đưa vào cơ sở này có đúng không? Gia đình muốn xin cháu về gia đình để chăm sóc cháu thì phải làm các thủ tục như thế nào.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Thông tư số 55/2015 ngày 16/12/2015 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn việc tiếp nhận, quản lý và giáo dục người chưa thành niên không có nơi cư trú ổn định bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn tại các cơ sở trợ giúp trẻ em, trong đó quy định đối tượng được tiếp nhận vào cơ sở như sau: Người chưa thành niên không có nơi cư trú ổn định là đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định của Điều 90 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn được tiếp nhận vào cơ sở thuộc một trong các trường hợp sau: Trong thời gian lập hồ sơ xem xét, quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; Đã có quyết định không bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc đã chấp hành xong biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn có nguyện vọng ở lại cơ sở. Người chưa thành niên không có nơi cư trú ổn định như đã nêu ở phần trên là trường hợp không xác định được nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc có nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống tại đó và thường xuyên đi lang thang, không ở một nơi cố định. Về thủ tục đưa đối tượng ra khỏi cơ sở được quy định như sau: Đối tượng ra khỏi cơ sở khi có một trong các điều kiện sau: Người giám hộ, gia đình ruột thịt hoặc gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng có đơn đề nghị; Đối tượng đủ 18 tuổi. Trường hợp từ 18 tuổi trở lên đang học các cấp học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học thì tiếp tục được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở cho đến khi tốt nghiệp văn bằng thứ nhất nhưng không quá 22 tuổi. Về trình tự đưa đối tượng ra khỏi cơ sở: Người giám hộ, gia đình hoặc gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng có đơn đề nghị gửi Giám đốc cơ sở trình bày rõ nguyện vọng đưa đối tượng về gia đình, cộng đồng; Cơ sở bàn giao đối tượng cho Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền để tiếp tục hỗ trợ đối tượng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Trên đây là một số thủ tục tiếp nhận cũng như đưa đối tượng ra khỏi cơ sở. Theo như trình bày của anh cháu bỏ nhà đi lang thang và hiện đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại cơ sở là đúng đối tượng theo Thông tư 55/2015.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn