Tiêu chuẩn năng lực dạy học của giáo viên trung cấp chuyên nghiệp

Ngày hỏi:05/04/2018

Tiêu chuẩn năng lực dạy học của giáo viên trung cấp chuyên nghiệp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Bình Minh hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về chuẩn nghiệp vụ sư phạm giáo viên trung cấp chuyên nghiệp. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn năng lực dạy học của giáo viên trung cấp chuyên nghiệp được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn năng lực dạy học của giáo viên trung cấp chuyên nghiệp được quy định tại Điều 6 Quy định Chuẩn nghiệp vụ sư phạm giáo viên trung cấp chuyên nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 08/2012/TT-BGDĐT, cụ thể:

   Tiêu chuẩn 2: Năng lực dạy học

   1. Tiêu chí: Lập kế hoạch dạy học

   Thiết kế và phát triển được các chương trình giáo dục trung cấp chuyên nghiệp; lập được kế hoạch dạy học môn học, học phần, thể hiện được vị trí của môn học, học phần trong chương trình giáo dục; kế hoạch thời gian dạy học, mục tiêu, nội dung, phương pháp và phương tiện dạy học, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh. Kế hoạch dạy học phải phù hợp với kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục của nhà trường.

   2. Tiêu chí: Lập kế hoạch bài dạy

   Lập được kế hoạch bài dạy thể hiện được mục tiêu, nội dung, phương pháp, phương tiện dạy học và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện phù hợp với đặc thù của bài dạy, đặc điểm học sinh và môi trường dạy học; phối hợp hoạt động học với hoạt động dạy theo hướng phát huy tính tích cực nhận thức và thực hành của học sinh.

   3. Tiêu chí: Chuẩn bị các điều kiện và phương tiện dạy học

   Chuẩn bị các điều kiện, phương tiện dạy học phù hợp với kế hoạch bài dạy, mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học và đối tượng học sinh trung cấp chuyên nghiệp.

   4. Tiêu chí: Thực hiện kế hoạch dạy học

   Thực hiện kế hoạch dạy học môn học, học phần được giao phụ trách, đảm bảo nội dung dạy học chuẩn xác, gắn với thực tiễn nghề nghiệp; khai thác các kiến thức, kĩ năng liên môn vào bài dạy; kết hợp giữa nội dung dạy học với việc sử dụng các phương pháp, chiến lược dạy học linh hoạt để đạt được mục tiêu của bài dạy; có kỹ năng quản lý lớp học, xử lý được những tình huống xung đột trong lớp học, quản lý được các mối quan hệ giữa nhà trường và cơ sở thực hành, thực tập; đảm bảo tiến độ theo kế hoạch dạy học đã đề ra.

   5. Tiêu chí: Vận dụng các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học

   Vận dụng, kết hợp được các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo, phát triển năng lực tự học và tự rèn luyện năng lực nghề nghiệp của học sinh để đạt được mục tiêu dạy học.

   6. Tiêu chí: Sử dụng phương tiện, thiết bị dạy học

   Sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị dạy học thông dụng, kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông phù hợp với nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức và đối tượng dạy học.

   7. Tiêu chí: Xây dựng môi trường dạy học

   Tạo dựng được môi trường học tập thân thiện, hợp tác, an toàn và lành mạnh, khuyến khích sáng tạo trong dạy và học.

   8. Tiêu chí: Đánh giá kết quả học tập của học sinh

   Thiết kế và sử dụng được công cụ đánh giá; thực hiện được các phương pháp đánh giá, đảm bảo đánh giá chính xác, khách quan và công bằng kết quả học tập của học sinh; sử dụng kết quả kiểm tra, đánh giá để điều chỉnh hoạt động dạy và học. Phát triển năng lực tự đánh giá kết quả học tập của học sinh.

   9. Tiêu chí: Quản lí hồ sơ dạy học

   Lập, sử dụng và bảo quản hồ sơ dạy học theo quy định.

   Trên đây là tư vấn về tiêu chuẩn năng lực dạy học của giáo viên trung cấp chuyên nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Thông tư 08/2012/TT-BGDĐT. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trung cấp chuyên nghiệp
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn