Tốt nghiệp cấp 2 thì có được đi học theo chế độ cử tuyển không?

Ngày hỏi:05/01/2021

Xin hỏi, em trai tôi không đi học cấp 3 và chỉ tốt nghiệp cấp 2. Sống tại vùng có kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì có được đi học theo chế độ cử tuyển không? Xin hỗ trợ theo quy định mới.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 và Khoản 4 Điều 6 Nghị định 141/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 23/01/2021) quy định về tiêu chuẩn tuyển sinh theo chế độ cử tuyển, cụ thể:

   **Tiêu chuẩn chung:

   - Thường trú từ 05 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; có cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi (hoặc có một trong hai bên là cha đẻ hoặc mẹ đẻ, cha nuôi hoặc mẹ nuôi), người trực tiếp nuôi dưỡng sống tại vùng này;

   - Đạt các tiêu chuẩn sơ tuyển đối với các ngành, nghề có yêu cầu sơ tuyển;

   - Không quá 22 tuổi tính đến năm tuyển sinh, có đủ sức khỏe theo quy định hiện hành.

   **Đối với người học được cử tuyển vào trung cấp phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau, bao gồm:

   - Tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông;

   - Xếp loại hạnh kiểm các năm học của cấp học cuối đạt loại khá trở lên;

   - Xếp loại học lực năm cuối cấp đạt loại trung bình trở lên;

   - Có thời gian học đủ 04 năm học và tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc học đủ 03 năm học và tốt nghiệp trung học phổ thông tại trường thuộc địa bàn tuyển sinh theo quy định hoặc tại trường phổ thông dân tộc nội trú.

   Như vậy, trường hợp em trai bạn mới tốt nghiệp trung học cơ sở (tốt nghiệp cấp 2) thì vẫn có thể được tuyển sinh theo độ cử tuyển vào trường trung cấp. Ngoài ra, em trai chị cần phải đáp ứng điều kiện chung và riêng được nêu ở trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn