Tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó

Ngày hỏi:14/08/2015
Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua con tôi được 19 điểm. Gia đình tôi có hộ khẩu ở Vĩnh Phúc. Năm con tôi lên lớp 10, gia đình tôi chuyển về quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sinh sống và đã làm sổ tạm trú. 3 năm THPT con tôi học ở một trường trong nội thành Hà Nội. Vậy trường hợp của con tôi có được cộng điểm ưu tiên khu vực Vĩnh Phúc vào điểm xét tuyển đại học, cao đẳng hay không? Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai các khu vực được quy định như thế nào? – Trần Quang Hà (tranha***@gmail.com).

  Nội dung này được Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

  • Theo Điểm a, Khoản 4, Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy (Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT Ngày 26/2/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) quy định về chính sách ưu tiên theo khu vực như sau:

   Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

   Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

   Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

   Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

   Tại Điểm c Khoản 4 Điều 7 Quy chế này quy định về khu vực 3 gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, gia đình bạn đã chuyển về quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sinh sống và con bạn đã có 3 năm học THPT ở trong nội thành Hà Nội (là khu vực 3); do đó trường hợp của con bạn không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

   Về mức chênh lệch điểm giữa hai khu vực được quy định tại Khoản 5 Điều 7 Quy chế trên như sau: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 (nửa điểm) đối với thang điểm 10.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn