Trung tâm ngoại ngữ có bắt buộc phải do tổ chức thành lập không?

Ngày hỏi:19/12/2018

Tôi muốn mở một trường dạy tiếng Hàn với tư cách là cá nhân đứng ra thành lập. Bạn bè tôi nói với tôi rằng chỉ có những tổ chức thì mới có thể đứng ra thành lập trung tâm ngoại ngữ. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi trung tâm ngoại ngữ có bắt buộc phải do tổ chức thành lập không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Hằng - Biên Hòa

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT

   Trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài Khoản riêng.

   ==> Bạn muốn thành lập trong tâm dạy tiếng Hàn với tư cách cá nhân. Theo quy định trên đây thì cá nhân hoàn toàn có quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ khi thực hiện các thủ tục sau:

   Thủ tục thành lập trong tâm ngoại ngữ được quy định tại Khoản 20 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP, gồm:

   1. Hồ sơ gồm:

   - Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ.

   - Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

   - Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

   2. Trình tự thực hiện:

   - Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;

   - Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định;

   - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn