Trường cũ có phải trả hồ sơ cho sinh viên chuyển trường không?

Ngày hỏi:03/09/2019

Chào luật sư. Cho em hỏi: Em đã hoàn thành xong thủ tục chuyển trường đã được hiệu trưởng trường chuyển đến và chuyển đi đồng ý kí và đóng dấu vào đơn xin chuyển trường. Nhưng khi đến trường mới để nhập học bên phòng đào tạo có nói với em cần phải có giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia bản gốc thì mới làm thủ tục nhập học cho em. Em có hỏi trường cũ để xin lại nhưng bên trường cũ có nói giấy tờ đó chỉ bộ mới có quyền quyết định trả hay không. Cho em hỏi trường hợp của em xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • heo Điều 9 Quy chế đào tạo Đại học và Cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định 25/2006/QĐ-BGDĐT quy định về việc chuyển trường dành cho sinh viên như sau:

   *Điều kiện được chuyển trường:

   - Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập;

   - Xin chuyển đến trường có ngành đào tạo trùng hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học;

   - Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

   *Trường hợp không được phép chuyển:

   - Sinh viên đã dự thi tuyển sinh nhưng không trúng tuyển hoặc có điểm thi thấp hơn điểm xét tuyển của trường xin chuyển đến trong trường hợp chung đề thi tuyển sinh;

   - Sinh viên có hộ khẩu thường trú nằm ngoài vùng tuyển của trường xin chuyển đến;

   - Sinh viên năm thứ nhất và năm cuối khóa;

   - Sinh viên đang chịu mức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

   *Thủ tục chuyển trường:

   - Sinh viên xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường;

   - Hiệu trưởng trường có sinh viên xin chuyển đến quyết định tiếp nhận hoặc không tiếp nhận, quyết định việc học tiếp tục của sinh viên như: năm học và số học phần mà sinh viên chuyển đến trường phải học bổ sung, trên cơ sở so sánh chương trình ở trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

   Như vậy, bạn phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia bản gốc cho trướng mới.

   Khi bạn đáp ứng các điều kiện về quy định chuyển trường thì bạn nộp đơn xin lại hồ sơ đã nhập học tại trường cũ trong đó có Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia bản gốc, và trường cũ của bạn có trách nhiệm trả hồ sơ gốc mà bạn đã nộp cho trường khi nhập học.

   Nếu trường cũ không trả thì bạn có thể khiếu nại lên Hiệu trưởng của trường cũ để giải quyết.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT