Trường mầm non tư thục có tư cách pháp nhân không?

Ngày hỏi:18/07/2018

Trường mầm non tư thục có tư cách pháp nhân không? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Vũ Huy, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Trong quá trình làm việc tôi có gặp phải vướng mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trường mầm non tư thục có tư cách pháp nhân không? Vấn đề này được quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường mầm non tư thục có tư cách pháp nhân không?
   (ảnh minh họa)
  • Hiện nay, nước ta có ba loại hình trường mầm non bao gồm trường mầm non công lập, trường mầm non dân lập và trường mầm non tư thục.

   Trong đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì trường mầm non tư thục được quy định như sau:

   "Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động là nguồn ngoài ngân sách nhà nước."

   Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này có quy định như sau:

   "Nhà trường, nhà trẻ tư thục có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng."

   Như vậy, đối với thắc mắc mà bạn đang gặp phải thì Ban biên tập căn cứ vào các quy định trên trả lời cho bạn là trường mầm non tư thục có tư cách pháp nhân, tuy nhiên không có nghĩa là khi thành lập trường mầm non tư thục, bạn phải thành lập pháp nhân. Trên thực tế hiện nay các trường mầm non hoạt động dưới các loại hình khác chẳng hạn như doanh nghiệp tư nhân,... rất phổ biến.

   Trên đây là nội dung trả lời về câu hỏi trường mầm non tư thục có tư cách pháp nhân không. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn