Truy thu phụ cấp của Tổng phụ trách đội có đúng không?

Ngày hỏi:21/07/2020

Tôi làm Tổng Phụ Trách đội 12 năm nay tại trường bán trú hạng 1. Cho tôi hỏi hiện nay phụ cấp trách nhiệm của chúng tôi dựa vào văn bản nào? Hiệu trưởng trường tôi vừa thông báo là truy thu toàn bộ tiền phụ cấp trách nhiệm của tôi năm 2019, gần 5 triệu đồng (nói theo NĐ61) như vậy có đúng không ạ. Xin tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Mục 1.1 Thông tư liên tịch 23/TTLN năm 1996 quy định phụ cấp đối với giáo viên làm tổng phụ trách đội cụ thể như sau:

   Giáo viên được cử làm Tổng phụ trách Đội trong trường phổ thông (bao gồm cả tổng phụ trách chuyên trách và bán chuyên trách) được hưởng các chế độ sau:

   *Phụ cấp trách nhiệm theo hệ số với các mức sau đây:

   - Giáo viên tổng phụ trách Đội ở trường hạng I hưởng phụ cấp trách nhiệm hệ số là 0,30 lương tối thiểu.

   - Giáo viên tổng phụ trách Đội ở trường hạng II hưởng phụ cấp trách nhiệm hệ số là 0,20 lương tối thiểu.

   - Giáo viên tổng phụ trách Đội ở trường hạng III hưởng phụ cấp trách nhiệm hệ số là 0,10 lương tối thiểu.

   Khi thôi không làm tổng phụ trách thì không được hưởng khoản phụ cấp này.

   Việc xác định hạng trường để tính phụ cấp trách nhiệm cho chức danh giáo viên - Tổng phụ trách Đội căn cứ vào mục I của Thông tư số 10/GD-ĐT ngày 29-7-1994 của Bộ Giáo dục và đào tạo đã hướng dẫn.

   *Xếp lương giáo viên và hưởng các khoản phụ cấp, các chế độ khác như giáo viên (nghỉ phép, nghỉ hè, đi học tập bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, trang cấp văn phòng phẩm ...).

   *Hưởng chế độ khen thưởng như giáo viên và các danh hiệu đã thống nhất giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và đào tạo.

   - Tổng phụ trách Đội giỏi các cấp ngang với giáo viên giỏi cùng cấp được xét tặng huy chương Nhà giáo, huy chương Vì thế hệ trẻ và các huy chương khác của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

   Ngoài những quy định trên, tuỳ điều kiện cụ thể của từng địa phương có thể xem xét giải quyết thêm một số chế độ chính sách khác tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tổng phụ trách hoạt động tốt như hàng năm tổ chức cho đội ngũ tổng phụ trách đi tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm tiên tiến, tạo điều kiện vật chất để hoạt động...

   Như vậy, nếu việc chi trả tiền phụ cấp trách nhiệm cũng như tiền lương của bạn sai với quy định trên thì thì cơ quan sẽ truy thu khoản tiền trái pháp luật trên.

   Còn nếu việc bạn nhận phụ cấp và các chế độ khác theo đúng quy định trên thì việc cơ quan truy thu các phụ cấp và chế độ khác là trái quy định pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT