Vay vốn đi học có cần sổ hộ nghèo?

Ngày hỏi:06/05/2013

Bạn đọc Vũ Mỹ Thành gửi thư về Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ thắc mắc về thủ tục vay vốn ưu đãi thuộc chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) và quy định về lãi suất tiết kiệm. Trong thư, bạn Thành viết: “Hiện tại tôi đang là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội. Gia đình tôi gặp khó khăn, xét thấy đủ điều kiện vay vốn theo quy định của Nhà nước, mọi giấy tờ bao gồm: giấy xác nhận có dấu đỏ của nhà trường, của Tổ TKVV... Nhưng đến khi mang ra Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, để xin vay vốn thì họ lại không đồng ý cho vay với lý do: phải có sổ hộ nghèo hoặc sổ cận nghèo thì mới cho vay. Cách giải quyết thứ hai của Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai như sau: đối với trường hợp mà sinh siên được vay vốn thì phải trả lãi suất 0,65% tháng tức là 65.000 đồng/tháng và được vay với số tiền 10 triệu/năm. Không những thế hằng tháng người vay phải nộp thêm 50.000 gọi là Quỹ tiết kiệm. Khi nào đủ 1 triệu thì sẽ cho hưởng lãi suất 0,25%/tháng tương ứng với số tiền 1 triệu đồng đó. Tôi đang rất thắc mắc không hiểu cách giải quyết của Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai có đúng không?”

  • Quyết định 157/2007QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/9/2007 là chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên được áp dụng để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn góp phần trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh, sinh viên trong thời gian theo học tại trường bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại.

   Đối tượng được vay vốn tín dụng HSSV theo Quyết định 157/2007QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/9/2007 hiện nay bao gồm:

   1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

   2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật; hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

   3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

   4. Bộ đội xuất ngũ theo học tại các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng và các cơ sở dạy nghề khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo qui định tại Quyết định số 121/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

   5. Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học, học nghề trong các trường: cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề, trường đại học, trung cấp chuyên nghiệp của các Bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, các cơ sở đào tạo nghề khác theo quy định tại Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

   Với những đối tượng thụ hưởng như trên, bạn có thể đối chiếu xem mình có thuộc đối tượng vay vốn hay không. Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng vay vốn theo quy định, được UBND cấp xã xác nhận thì bạn sẽ được Ngân hàng CSXH xem xét cho vay, chứ không yêu cầu bạn phải xuất trình sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo mới giải quyết cho vay.

   Hiện nay lãi suất cho vay chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên là 0,65%/tháng, mức vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên là 1.000.000đ/người/tháng. Do vậy bạn phản ánh được vay 10 triệu đồng/ năm và lãi 65.000 đồng/tháng là đúng với quy định của Nhà nước.

   Trong thời hạn phát tiền vay, người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay vốn được nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc. Tuy nhiên trong thời hạn phát tiền vay nếu người vay có nhu cầu trả lãi thì Ngân hàng CSXH sẽ tiến hành thu.

   Chương trình tín dụng HSSV là chương trình có thời hạn cho vay dài, việc trả lãi hằng tháng sẽ tạo lập cho hộ gia đình nghèo thói quen tiết kiệm trả lãi dần, không để đến hạn cuối cùng mới trả cả gốc, lãi sẽ gây khó khăn cho gia đình trong việc trả nợ.

   Việc gửi tiết kiệm bạn phản ánh là do quy ước hoạt động của Tổ TKVV nhằm tạo lập cho người vay hình thành thói quen tích lũy dần để trả nợ gốc, lãi tiền vay, số tiền gửi của người vay dù nhiều hay ít đều được hưởng lãi suất không kỳ hạn chứ không phải khi nào đủ 1 triệu mới được hưởng lãi suất 0,25%/tháng.

   Số tiền gửi tiết kiệm hằng tháng là do các thành viên thống nhất và đưa vào quy ước của Tổ TKVV.

   Hiện tại, theo Phòng Giao dịch huyện Ia Grai phản ảnh, có tổ nộp mỗi tháng 10.000/hộ, 30.000/hộ, 50.000/hộ. Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai không ấn định số tiền gửi hằng tháng mà do thống nhất theo từng tổ.

   Việc phản ánh nộp tiền gửi tiết kiệm 1 triệu đồng mới trả lãi 0,25% là hoàn toàn không đúng theo quy định của Ngân hàng CSXH.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn