Vợ, chồng có được yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc của nhau hay không?

Ngày hỏi:05/09/2018

Rất mong các thành viên trong Ban biên tập tư vấn pháp luật của công ty giải đáp giúp tôi vấn đề sau. Vụ thể là vợ, chồng có được yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc của nhau hay không? Rất mong nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ, chồng có được yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc của nhau hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Pháp luật hiện hành quy định việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là việc cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Các nội dung ghi trong bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải chính xác so với sổ gốc. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Do đó, việc yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, chỉ có những người được quy định tại Điều 33 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT mới có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc, cụ thể là:

   1. Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

   2. Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

   3. Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người đó đã chết.

   ==> Căn cứ quy định trên đây thì vợ, chồng được yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc của nhau khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   + Đại diện theo ủy quyền (Áp dụng trong trường hợp người được ủy quyền còn sống và có văn bản ủy quyền).

   + Vợ/chồng đã chết.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn