Xin phép hoạt động trường mầm non có bắt buộc phải có cơ sở trước không?

Ngày hỏi:27/07/2019

Chào luật sư, hiện tại tôi đang xây dựng trường mầm non tư thục và đã được Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép thành lập trường. Cơ sở vật chất đang trong giai đoạn hoàn thiện, tôi biết xin giấy phép hoạt động trường mầm non khá lâu, vậy bây giờ tôi xin rồi khi nào hoàn thiện sẽ hoạt động thì có được không? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Theo quy định tại Điều 5 nghị định 46/2017/NĐ-CP thì điều kiện để trường mầm non hoạt động giáo dục là phải có trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu thiết yếu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục. (Điều kiện cụ thể bạn có thể tham khảo tại Điều 5 nghị định này).

   - Theo Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2017/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP quy định như sau:

   + Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và tổ chức thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trường mẫu giáo, trường mầm non trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu hồ sơ đúng quy định thì thông báo kế hoạch thẩm định thực tế tại trường mầm non.

   + Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo kế hoạch thẩm định thực tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn có liên quan tổ chức thẩm định thực tế.

   + Trong thời hạn 05 ngày làm việc, nếu trường mầm non đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép hoạt động giáo dục; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do.

   Kết luận:

   - Theo quy định thì bắt buộc phải có cơ sở vật chất đầy đủ thì mới được cấp phép hoạt động giáo dục.

   - Thời gian mà Phòng giáo dục và đào tạo thẩm định có thể giao động từ ngày làm việc thứ 6 - 20 kể từ ngày nộp hồ sơ. Do đó nếu cở sở vật chất bạn đáp ứng kịp trong ngày làm việc thứ 6 kể từ ngày nộp hồ sơ thì mới nên xin cấp phép hoạt động giáo dục, còn nếu không kịp thì chờ đáp ứng rồi xin phép.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn