Xử lý sinh viên đánh nhau tại trường học

Ngày hỏi:01/11/2018

Do mâu thuẫn hai bạn cùng lớp đại học có lời ra tiếng vào sau đó đánh nhau tại trường, một bạn nay đã nhập viện. Cho em hỏi, sinh viên đánh nhau tại trường học sẽ bị xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý sinh viên đánh nhau tại trường học
   (ảnh minh họa)
  • Nhiệm vụ của sinh viên đại học là phải Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ trường đại học và các quy chế, nội quy của cơ sở giáo dục đại học.

   Theo quy định tại STT 21 Phụ lục Một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật sinh viên, ban hành kèm Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT Quy chế công tác sinh viên đại học hệ chính quy thì hành vi Đánh nhau, tổ chức hoặc tham gia tổ chức đánh nhau sẽ bị xử lý như sau: Cảnh cáo nếu vi phạm lần đầu, đình chỉ có thời hạn nếu vi phạm lần 2 và lần 3 sẽ bị buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

   Về xử lý hành chính: Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt VPHC an toàn xã hội phòng chữa cháy thì hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   Về xử lý hình sự: Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

   đ) Có tổ chức;

   e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

   i) Có tính chất côn đồ;

   k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   ...

   Như vậy, việc sinh viên đại học đánh nhau trước hết sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ GD&ĐT, quy chế nhà trường, nhẹ thì cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn nặng thì sẽ bị buộc thôi học. Ngoài ra, tùy tính chất mức độ nguy hiểm mà hành vi này có thể bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn