Yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/07/2017

Yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi mà một sĩ công an đã về hưu hiện nay đang sinh sống tại Vĩnh Long, tôi có một đứa cháu tháng tới nó sẽ nhập học tại một trường cai đẳng nghề trên thành phố, nhưng tôi có một thắc mắc muốn nhờ anh/ chị giải đáp giúp như sau: Yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Minh Huy (0915******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 12/2017/TT-BLĐTBXH quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành như sau:

   Đào tạo trình độ cao đẳng yêu cầu người học có năng lực thực hiện được công việc của trình độ trung cấp và giải quyết được các công việc có tính phức tạp của ngành, nghề đào tạo; có khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc, hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc, cụ thể:

   a) Kiến thức:

   - Kiến thức thực tế và lý thuyết rộng trong phạm vi của ngành, nghề đào tạo;

   - Kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội và pháp luật đáp ứng yêu cầu công việc nghề nghiệp và hoạt động xã hội thuộc lĩnh vực chuyên môn;

   - Kiến thức về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc;

   - Kiến thức thực tế về quản lý, nguyên tắc và phương pháp lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát, đánh giá các quá trình thực hiện trong phạm vi của ngành, nghề đào tạo.

   b) Kỹ năng:

   - Kỹ năng nhận thức và tư duy sáng tạo để xác định, phân tích và đánh giá thông tin trong phạm vi rộng;

   - Kỹ năng thực hành nghề nghiệp giải quyết phần lớn các công việc phức tạp trong phạm vi của ngành, nghề đào tạo;

   - Kỹ năng truyền đạt hiệu quả các thông tin, ý tưởng, giải pháp tới người khác tại nơi làm việc;

   - Có năng lực ngoại ngữ bậc 2/6 Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.

   c) Năng lực tự chủ và trách nhiệm:

   - Làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm, giải quyết công việc, vấn đề phức tạp trong điều kiện làm việc thay đổi;

   - Hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện nhiệm vụ xác định; chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm đối với nhóm;

   - Đánh giá chất lượng công việc sau khi hoàn thành và kết quả thực hiện của các thành viên trong nhóm.

   Như vậy, sau khi được đào tạo trình độ cao đẳng người học có được các kiến thức trong phạm vi đào tạo ngành nghề của mình, các kiến thức về văn hóa xã hội, và các kiến thức về công nghệ thông tin và anh văn. Bên cạnh đó người học phải đạt được các kỹ năng và năng lực tự chịu trách nhiệm mà pháp luật quy định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 12/2017/TT-BLĐTBXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn