Lĩnh vực câu hỏi

Sang tên xe máy khi không liên hệ được chủ bán

Ngày hỏi: 02/01/2016
Em chào anh chị, 1 năm trước em có mua 1 chiêc xe máy của 1 anh trên Hà Nội (biển Hà Nội), em đang sử dụng ở Ninh Bình, hộ khẩu của em cũng ở Ninh Bình luôn. Em muốn hỏi là đến năm 2017 áp dụng luật chính chủ xe máy thì em phải làm thế nào ạ ? (giờ em không liên hệ được với anh chủ xe mà em mua, đăng ký xe em vẫn cầm). Em cảm ơn anh chị!

Nội dung này được Luật Dương Gia tư vấn như sau:

 • Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  Theo quy định của Thông tư số 15/2014/TT – BCA trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

  Hiện tại quy định về sang tên xe khi chuyển nhượng được áp dụng từ ngày Thông tư số 15/2014/TT – BCA có hiệu lực (thi hành kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2014). Theo đó bạn đã mua một chiếc xe máy của một người khác tỉnh, khi mua bạn phải có trách nhiệm làm thủ tục sang tên chuyển nhượng. Theo đó, nếu như bên bạn không liên hệ được với bên bán bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục sang tên xe.

  Thủ tục thực hiện được quy định tại Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT – BCA

  « b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

  - 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú. 

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này). »

  = > Vì bạn không liên hệ được với chủ bán xe, chứng từ chuyển bạn không nói rõ là có hay không và cũng không rõ là có chuyển nhượng qua nhiều chủ hay không mà chỉ có giấy đăng ký xe. Theo đó bạn lên trực tiếp cơ quan công an cấp huyện giải quyết thủ tục và cấp giấy đăng ký xe biển số xe cho bạn theo trong thời hạn 30 ngày.


  Tư vấn này chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Bạn đọc không coi là ý kiến pháp lý chính thức. Liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900.6568 để nhận được tư vấn chính xác nhất!


Ý kiến bạn đọc

Nguồn:

LUẬT DƯƠNG GIA
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý để có thông tin chính xác hơn.

1
Lĩnh Vực Câu Hỏi
 • Giao thông - Vận tải3