08 trường hợp thu hồi biển số xe mới nhất

Ngày hỏi:12/01/2019

Xin chào luật sư, tôi có một chiếc xe ô tô chở khách sử dụng cũng đã lâu. Đầu năm sau nó sẽ hết niên hạn sử dụng nên tôi dự định sẽ mua một chiếc mới để chở khách tiếp. Cho tôi hỏi: biển số xe bị thu hồi trong những trường hợp nào? Tôi muốn giữ biển số xe cũ để đăng ký cho xe mới của tôi có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP thì niên hạn sử dụng của xe ô tô cụ thể như sau:

   - Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

   - Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.

   - Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002.

   Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì các loại xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

   Trong đó, xe cơ giới bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

   Trong một số trường hợp nhất định thì xe đã được đăng ký và cấp biển số sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 19 Thông tư 15/2014/TT-BCA và Khoản 4 Điều 1 Thông tư 64/2017/TT-BCA thì giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau đây:

   (1) Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

   (2) Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

   (3) Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

   (4) Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

   (5) Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

   (6) Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

   (7) Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung.

   (8) Xe đã đăng ký, cấp biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen khi có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho xe.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp xe ô tô đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe mà hết niên hạn sử dụng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đã cấp.

   Do đó: Trường hợp xe ô tô chở khách của bạn nếu hết niên hạn sử dụng thì giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe đã cấp cho xe đó sẽ bị thu hồi theo quy định của pháp luật. Bạn không thể chuyển biển số xe đó qua xe mới, mà xe mới phải làm thủ tục đăng ký và xin cấp biển số xe mới theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn