5 ô tô đâm liên hoàn, lỗi thuộc xe nào?

Ngày hỏi:31/12/2014
Tôi đang điều khiển ô tô con lưu thông trên cao tốc Hà Nội- Lào Cai thì gặp chướng ngại vật trước mặt. Khi tôi phanh xe để giảm tốc độ, bật xi nhan để đánh lái vào lề đường bên phải thì lập tức có một ô tô đi phía sau đâm vào đuôi xe, làm ô tô của tôi hỏng nặng. Sau đó liên tiếp 3 ô tô khác cũng “hít đuôi” nhau. Xin hỏi, trong trường hợp này lỗi thuộc về xe nào và cách giải quyết ra sao? Người hỏi: Nguyễn Văn Trúc (Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai)

  Nội dung này được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tư vấn như sau:


  • Căn cứ vào hiện trường, nếu đúng ô tô đầu tiên của bạn gặp chướng ngại vật, bạn đã phanh giảm tốc độ để tránh thì phần lỗi thuộc về xe ô tô đi thứ hai (ngay phía sau xe ô tô của bạn). Chiếc xe thứ hai này đã không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe. Còn 3 ô tô đi phía sau cũng có lỗi, nhưng đây chỉ là lỗi mang yếu tố bất ngờ, vì vậy khi giải quyết cơ quan công an sẽ xem xét để giảm nhẹ.
   Lưu ý, đối với xe ô tô đi đầu, sau khi khám nghiệm hiện trường, giám định về thiệt hại kinh tế xong, cơ quan công an sẽ trả xe ô tô cho bạn.

   Còn đối với bốn xe ô tô còn lại, cơ quan công an sẽ ra quyết định tạm giữ trong 7 ngày. Trong thời gian đó, nếu các bên không hoà giải, thỏa thuận được việc bồi thường cho các thiệt hại (kể cả thiệt hại xe của bạn), cơ quan công an sẽ ra quyết định lần hai, tạm giữ tất cả bốn xe nói trên thêm 7 ngày. Nếu việc hòa giải vẫn chưa xong, cơ quan công an tiếp tục ra quyết định lần ba với thời hạn 30 ngày. Sau thời gian đó, nếu các chủ phương tiện vẫn không thoả thuận được việc bồi thường, CSGT sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT, nếu vụ tai nạn chưa đến mức khởi tố hình sự thì CQĐT sẽ chuyển vụ việc đến tòa án dân sự giải quyết theo quy định.

  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn